Machine learning hay Statistics

Machine learning hay Statistics

(Tác giả: Nguyễn Xuân Long – Nguồn: procul.org/blog)

Bài 1.

Khi tôi đang học đại học ở Postech và tìm một đề tài nghiên cứu tốt nghiệp, tôi làm quen với machine learning một cách tự nhiên. Mặc dù thích cả về lý thuyết thuật toán, nhưng ngày đó machine learning nghe sexy hơn nhiều. Tưởng tượng xem, tôi học ngành máy học (hay học máy nhỉ). Những năm 90 vẫn còn đọng lại dư âm cái hype của những neural networks và genetic algorithms bắt đầu từ thập niên 80. Ôi chà, những thuật toán có cảm hứng từ sinh học. Những lãng mạn từ “2001: A space odyssey” và MIT Robotics lab của Rodney Brook… Ông thầy vung vẩy tờ bìa Tạp chí Nature với cái tít “thế kỷ của brain science“, và tất nhiên tin học sẽ luôn là xe đò trong các khoa học tự nhiên và ứng dụng. This is it! Neural networks và genetic algorithms. Có rất nhiều tạp chí và conference, thậm chí cả PhD program được tập trung vào những lĩnh vực này. Thậm chí có rất nhiều người đã cao giọng khái quát hóa NNs và GAs thành các “paradigm”, “architecture” của trí tuệ nhân tạo trong tương lai. Rất nhiều chương trình nghiên cứu, như của thầy hướng dẫn thời undergraduate của tôi, chỉ xoay vần khá chật vật quanh mô hình này.

Ngày nay, NNs và GAs không còn nằm ở trung tâm của nghiên cứu machine learning hay artificial intelligence nữa. Một cách công bằng, NNs và GAs có thể coi là những dạng mô hình học hữu ích trong nhiều áp dụng thực tế. Nhưng chúng không phải là paradigm tổng quát gì cả, mà cũng có những hạn chế như rất nhiều mô hình thống kê khác. Không có gì bí ẩn tại sao các thuật toán NNs hay GAs lại work và không work. Thế mạnh và yếu đều được hiểu một cách khá cặn kẽ từ nền tảng thống kê cổ điển và hiện đại (classical và modern statistics), lý thuyết xác suất, lý thuyết xấp xỉ, v.v.

Có lẽ đóng góp lịch sử lớn nhất của NNs và GAs là sự hấp dẫn, mới lạ và sự hiệu quả của những phương pháp này. Chúng thu hút một số lượng lớn rất nhiều các kỹ sư, các nhà khoa học thực nghiệm và tính toán, vật lý lý thuyết, … tất cả những ai phải xử lý số lượng dữ liệu lớn và nhiều chiều. Những người này đã quan tâm đến và góp phần phát triển tiếp machine learning. Họ thường không ngại ngần gì với những data sets khổng lồ. Họ cần những giải pháp computation hữu hiệu, nhưng không thích quá nhiều assumption cứng nhắc về dữ liệu. Họ thực dụng, và không bị lệ thuộc vào các mô hình thống kê cổ điển giáo điều. Họ quả cảm và năng động chứ không máy móc như các nhà thống kê cổ điển. Và cũng giống như fashion, machine learning vẫn tiếp tục sexy, nhưng cái hype không còn là NNs hay GAs mà chuyển sang các mô hình thống kê khác, như graphical models (Bayes nets), support vector machines, các mô hình nonparametric Bayes, v.v.

Đó là một câu chuyện sơ lược về machine learning. Các ứng dụng của machine learning thường thú vị và bất ngờ, hương pháp áp dụng thường là những heuristic thông minh, nhưng lại ad hoc. Để phân tích và phát triển tiếp thì machine learning phải dựa vào nền tảng vững chắc của thống kê. Nếu bạn là một sinh viên đại học hoặc bắt đầu học cao học và muốn nghiên cứu về machine learning, thì phải học xác suất thống kê cho vững. Nếu không có thể bị chóng mặt bởi một đống fashionable algorithms của nó.

Vậy về mặt tri thức, machine learning và thống kê khác nhau ở điểm gì?

Đối với tôi, không hề có sự khác biệt mà chúng là một. Có thể nói đây là vision mà tôi chia sẻ với không ít người khác. Theo tôi, cả hai ngành đều cùng phát triển và sẽ hội tụ về thành một điểm trong tương lai. Gọi nó là statistical machine learning, hoặc computational statistics gì đều được. Đóng góp của statistics có tính chất nền tảng trong việc xử lý uncertainty, xử lý noise trong dữ liệu. Đóng góp của machine learning nói riêng và KHMT nói chung là sự chú trọng đến khía cạnh thuật toán và hiệu quả tính toán.

Trước đây thống kê cổ điển không chú trọng nhiều đến khía cạnh computation này, nên các sản phẩm của họ (dưới dạng statistical tests hoặc linear estimation procedures) thường có tính chất về computation rất đơn giản. Do đó chúng chỉ áp dụng được cho các data set rất nhỏ, mặc dù chúng có hiệu quả thống kê rất tốt về mặt lý thuyết; hoặc nếu data set lớn thì chỉ hữu ích khi chúng tuân thủ theo các assumption rất khắc nghiệt. Nhưng sự phát triển không ngừng của KHMT và những thành công của machine learning là cho các nhà thống kê học giật mình, và họ bắt đầu giang rộng vòng tay đón nhận machine learning như một lĩnh vực tiên phong trong statistics, sẵn sàng đón nhận những thách thức về computation bên cạnh độ hiệu quả về thống kê.

Quả thực sự phát triển của machine learning như thổi một luồng gió mới vào chính ngành statistics, làm cho nó sexy hơn. Một mặt khác, nhưng người làm về machine learning cũng cảm thấy cần thiết phải quay lại với những nền tảng của statistics để hiểu và gọt rũa các phương pháp heuristic của họ một cách hoàn chỉnh, và bớt đi phần ad hoc hơn.

Rồi bạn sẽ thấy ngày càng ít những phát biểu kiểu như: “My approach is neural network based, not a statistical one“. Trái lại bạn sẽ nghe thấy các nhà thống kê học nói nhiều hơn đến “algorithms” và “data structure”, còn dân KHMT sẽ nói nhiều đến “statistical analysis”. Bạn nào học machine learning khi trả lời phỏng vấn visa ở lãnh sự quán Mỹ, muốn tránh phiền phức với các chuyên ngành nhạy cảm (như AI, machine learning, vision, robotics,…) có thể thật thà theo giải pháp của tôi: nghiên cứu về statistical computer science Nói với tay lãnh sự rằng, it’s fun, it’s sexy, but not at all sensitive :-)

Bài 2.

Tiếp theo bài blog hôm trước, tôi xin nói thêm về sự hỗn độn về thuật ngữ trong machine learning. Dân làm machine learning nói riêng và KHMT nói chung rất sáng tạo trong việc đặt tên cho sản phẩm thuật toán của mình. Mỗi một tít bài báo ở hội nghị thường có kèm tên một thuật toán (hay system, hay architecture mới), cho dù ý tưởng của bài báo chỉ là một thay đổi epsilon của một bài báo trước đó.

Trong machine learning, mỗi một thuật toán máy học mới thường có cái tên là một machine gì đấy, làm ta liên tưởng đến một cậu HAL đang được thai nghén. Vậy nên có cả một vườn thú các learning machines, ví dụ có thể tìm thấy ở Journal of Machine Learning Gossip (một website hóm hỉnh của dân làm ML). Điều này làm cho những người bắt đầu bước vào vườn thú rất choáng. Mặc dù xuất phát điểm mang tính lịch sử của machine learning là từ trí tuệ nhân tạo, nhưng nhìn lại, rất nhiều ý tưởng trong ML đã được khơi nguồn từ statistics, và trong một thời gian khá dài (từ những năm 1950 đến những năm đầu 1990) đáng tiếc là không có sự liên hệ đầy đủ giữa hai ngành. Dưới đây tôi thử liệt kê vài khái niệm trong machine learning và dịch sang ngành thống kê. Đây là open list, ai có thêm thì xin mời bổ sung vào. Để tiện tôi chia ra làm một vài mục:

Mô hình:

 • machines, learning machines (e.g., support vector machines): models
 • networks (e.g., neural networks, Bayesian networks, Markov networks): models
 • concepts: models
 • multilayer networks: hierachical models
 • Bayes nets, Bayesian networks: (probabilistic) graphical models
 • instance-based learning methods: nonparametric models
 • input features: covariates
 • output: response variable
 • model selection: model choice

Thuật toán:

 • learning algorithms, training algorithms: (frequentist) estimation procedures
 • Bayesian learning: Bayesian inference
 • probabilistic reasoning: probabilistic inference
 • unsupervised learning, clustering algorithms: use of latent (hidden) variable models, generative models
 • supervised learning, classification algorithms: classification, regression, discriminative models
 • empirical risk minimization principle: M-estimation methods (M stands for maximization)
 • cost function: loss function

Một số linh tinh khác:

 • PAC (probabilistically approximately correct) learning: đảm bảo đúng với xác suất cao
 • convergence: trong ML thì đây thường chỉ sự hội tụ của thuật toán, nhưng trong statistics thì đây thường nói về tốc độ hội tụ của estimation error của một estimation procedure nào đó
 • sample: trong ML thì chỉ một data point, trong statistics thì chỉ một tập các data points.

Một số lớn các khái niệm căn bản của ML (thường là bắt đầu một cách ad hoc) đã được giới thiệu và nghiên cứu một cách có hệ thống và chặt chẽ ở ngành thống kê. Ngược lại, còn rất nhiều khái niệm hay và sâu sắc trong thống kê vẫn chưa được áp dụng trong các vấn đề machine learning. Tuy vậy machine learning ngày càng đóng góp cho statistics những khái niệm mới mẻ, đặc biệt liên quan đến khía cạnh computation complexity và hiệu quả thuật toán, và ML cũng góp phần phát triển nhiều mô hình (learning machines) rất thích hợp cho large scale và dynamically processed data mà ngành statistics đã từng thờ ơ. Ví dụ một số thuật ngữ sau ở machine learning nhưng không có mặt ở mainstream statistics cho đến thời gian gần đây:

 • computational complexity của một vấn đề learning
 • computational efficiency một learning machines
 • message-passing type algorithms
 • các mô hình về on-line learning
 • reinforcement learning
 • graphical models
 • v.v.

Nhìn lại, không khó mà nhận thấy rằng intellectual root của machine learning là statistics và computer science. Điều này không nằm ngoài quy luật của phát triển khoa học. Những hướng/ngành nghiên cứu mới có triển vọng thường phát triển từ sự giao thoa của nhiều ngành khoa học lớn đi trước nó. Trong lịch sử phát triển của trí tuệ nhân tạo nói chung và machine learning nói riêng, nhiều vị tiền bối trong ngành đã không có sự nhìn nhận xác đáng về cái gốc rễ ấy (statistics và continuous mathematics). Họ đã kỳ vọng là có thể phát triển công nghệ mới mà không cần đến những công cụ toán học đương đại (kể cả xác suất thống kê). Điều này làm cho trí tuệ nhân tạo và machine learning đi chậm lại hoặc lạc hướng vì đã bị cô lập với statistics cũng như các ngành liên quan như signal processing, information theory, operations research,… trong suốt mấy thập niên liền.

Tôi không nói điều gì thực sự mới mẻ ở đây đối với những người nghiên cứu ở cutting-edge của machine learning ngày nay, nhưng có thể là mới mẻ và hy vọng là hữu ích cho những bạn đang dự định nghiên cứu về machine learning, trí tuệ nhân tạo trong KHMT, cũng như nhiều ngành liên quan đến xử lý dữ liệu khác.

Bài 3.

Có một bài blog gần đây khá thú vị so sánh về machine learning và statistics (của Brendan O’Connor). Những nhận xét về sự khác nhau về culture giữa hai cộng đồng nghiên cứu khá chính xác. Xem ở đây.

Tôi cũng có quan điểm khá rõ ràng về vị trí của hai chuyên ngành này, (xem: đây đây ).

Qua bài blog này thì tôi đọc được bài viết của Leo Breiman trên Statistical Science, viết năm 2001, cũng khá thú vị. Xem ở đây

Xem thêm phần discussions, có tranh luận sôi nổi của nhiều tên tuổi khác, như Brad Efron, Emmanuel Parzen và David Cox. (Tôi rất khoái đọc phần discussions của các các tạp chí thống kê, như trông Journal of Royal Statistical Society B, Stat. Science). Học được rất nhiều quan niện và ý tưởng trong đó, mà ta không dễ dàng thấy được trong một bài báo formal. Giá mà KHMT cũng có phần discussion như vậy trong các tạp chí của mình).

Nói thêm về Leo Breiman, GS ở Berkeley (đã mất vài năm trước). Leo Breiman là một nhà thống kê tên tuổi của thế kỷ 20, một renaissance man. Điều thú vị là Leo Breiman bắt đầu là một probabilist tầm cỡ , sau đó trở thành một applied statistician, sau đó trở thành một cổ động viên nhiệt tình cho machine learning. Sự ủng hộ của một tên tuổi như Breiman cho machine learning có phần thái quá, nhưng có ích cho nhữngn người xuất thân từ ML :-)

Tôi đồng tình với Breiman về tầm quan trọng của algorithmic modeling (tất nhiên rồi!). Breiman nhấn mạnh quan trọng của sự hiệu quả của thuật toán, prediction accuracy. Điều này, nhìn lại, thường là do các model khá đơn giản, nhưng lại vẫn có hiệu quả thuật toán và hiệu quả thống kê cao trong một số ứng dụng. Do đó Breiman muốn vứt bỏ đi model-based approach. Tôi bất đồng với quan điểm này. (Xem thêm phản hồi của Brad Efron). Tầm quan trọng của models là điều tôi học được từ statistics. Trong research statement tôi mới viết gần đây có ý: Many challenging problems in signal processing and systems can be fruitfully formulated as statistical inference with respect to some underlying model. This view emphasizes the modeling aspect of the approach and focuses on the central role of algorithm as being driven by the model, instead of being the driver.

Tất nhiên mô hình quá phức tạp, không thể verify được thì cũng vô ích. Mô hình tốt mà cồng kềnh thì không chạy thuật toán nhanh được thì cũng vô dụng. Nhưng xây dựng mô hình chính là nền tản của khoa học nói chung. Hiện tượng càng phức tạp buộc phải đòi hỏi các mô hình cũng phức tạp. Để có mô hình hữu ích và hữu dụng, ta cần nhiều công cụ toán học và xác suất, để xây dựng các mô hình mạnh, mà lại có nhiều structure cụ thể để ta có thể suy xét sử dụng (hay không). Ví dụ, ta thường nghĩ về model thông kê như là một hàm xác suất cho một nhóm các biến ngẫu nhiên. Nhưng một mô hình phức tạp hơn có thể là một hàm xác suất cho các objects phức tạp hơn, như các đồ thị, các hàm số. Thậm chí, ta còn có hàm xác suất cho tập các hàm xác suất ngẫu nhiên. Công cụ toán học cần là ở chỗ cho các stochastic processes, tuy có hành vi phức tạp, nhưng vẫn computationally manageable. Các stochastic processes này cho ta những viên gạch để xây các mô hình cho dữ liệu của các hành vi phức tạp.

Hãy hiểu rằng chúng ta đang ngày càng được bao phủ bởi các luồng dữ liệu, từ thế giới thực quanh ta thông quá các giác quan, cũng như từ các phương tiện thông tin đại chúng, từ Internet, từ laptop của bạn. Những gì ta cho là predictable được đều có thể hiểu là tuân thử theo một stochastic process nào đấy gắn kết tất cả mọi thứ với nhau.

Công cụ KHMT luôn luôn cần thiết trong modeling. Làm thế nào để diễn tả các mô hình một cách hiệu quả (data structure). Làm thế nào để inference với các mô hình đó cho tốt? Ta sẽ cần những nguyên tắc căn bản của algorithm design, như divide and conquer, modularity, recursion, memoization, v.v. Gần đây tôi có đối mặt với một số ví dụ cụ thể có liên quan đến vai trò của computation đối với sự đối chọi của frequentist và bayesian. Tôi nghĩ là computational complexity của nhiều vấn đề (và mô hình) làm cho sự đối chọi này không có nhiều ý nghĩa. Bayesians và frequentists đều có vai trò trong đó. Thông thường thì computer scientists (và machine learning researchers) rất thực dụng và không quan tâm đến mèo đen hay mèo trắng. Nhưng điều đáng nói là, computation làm cho môt số quan điểm của từng trường phái trở nên không vững vàng. Computation complexity không chỉ đơn thuần là một khái niệm về hiệu quả về thời gian hay không gian của một algorithm, mà nó gắn liền với khái niệm về độ phức tạp về information, mà qua đó sẽ chi phối quyết định của một người modeler (statisticians) cho dù anh ta khách quan hay chủ quan hay không. Sẽ quay lại cái này khi có dịp.

Quay lại với ML vs statistics. Thực ra sự phân chia giữa các chuyên ngành chỉ mang tính tương đối, và có ý nghĩa hành chính chủ yếu mà thôi. Có lẽ nên để hai ngành tiếp tục đứng riêng biệt, vì điều đó sẽ tạo ra nhiều ví trí trong job market :-) . Với tôi thì statistics, KHMT, và machine learning có một tương lai rất sáng, trong một thế kỷ mà càng ngày access của chúng ta với data càng nhiều, càng nhanh, càng dễ dàng, và không thể tránh được.

————–

Tôi tóm tắt một số khái niệm ngang hàng nhau hay gặp trong machine learning/statistics, hy vọng giúp cho ai đó.

Frequentist methodology vs. Bayesian methodology: Nói về methodology là nói về cả models và inference methods. Ở đây tôi không bàn đến philosophy.

Generative models vs. discriminative models: Generative model là mô hình xác suất mô tả distribution của observed data X, viết dưới dạng P(X|\theta), với \theta là tham số. Discriminative models là một dạng mô hình mô ta một functional relationship X \rightarrow Y, ví dụ P(Y|X,\theta), hoặc Y = f(X,\theta) + \epsilon. Trong trường hợp này cả X và Y đều đã được observe. Generative models có thể là Bayesian hoặc frequentist models đều được. Nếu là Bayesian models thì sẽ có prior distribution cho \theta và inference bằng cách tính posterior distribution. Còn nếu là frequentist models thì \theta chỉ là một giá trị chưa biết, có thể dùng các phương pháp estimation như M-estimation (maximum likelihood, maximum some risk functional) để tìm chúng. Discriminative models thường là frequentist model, nhưng cũng không hẳn, cũng có cả Bayesian discriminative models nữa.

Maximum entropy, maximum likelihood, least square, blah blah: Ca’c phương pháp dùng để estimate các tham số cho các mô hình frequentist. Chúng cùng một rọ gọi là M-estimation (estimate by maximizing risk functional). Với mô hình Bayesian thì họ không estimate các tham số, vì các tham số bản thân chúng là random, nên họ phải tính posterior distribution của các tham số ngẫu nhiên.

Log-linear model: Một dạng mô hình discriminative trong họ của generalized linear model. Như cái tên gợi ý, nó phức tạp hơn mô hình linear một tẹo. Trong công thức ở trên, hàm số f(x,\theta) có thể viết dưới dạng exponential của linear form. Nhưng còn vô vàn các mô hình discriminative/generative and/or bayesian/frequentist hierachical/one-layer v.v. Đó là cả một rừng thú, nghiên cứu sáng tạo về chúng cũng tiến hóa cùng thời gian.

————-&&————-

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: