Bài giảng đại chúng “Toán học và nghệ thuật” – GS. Nguyễn Tiến Dũng

Bài giảng đại chúng “Toán học và nghệ thuật” – GS. Nguyễn Tiến Dũng

(Tưởng nhớ nhà giáo Nguyễn Văn Long)


Toán học và nghệ thuật

Cover_S024.jpg (180×250)

Đối tượng chính mà quyển sách này hướng tới là đại chúng, các em học sinh, các thầy cô giáo, và tất cả những ai yêu thích nghệ thuật, không cần phải có hiểu biết gì về toán học.

Sách gồm  tám chương, bàn về các thể loại nghệ thuật khác nhau, từ kiến trúc, hình họa cho đến âm nhạc, thơ ca, và sự liên quan với toán học. Bạn đọc sẽ tìm thấy nhiều ví dụ trong sách này về việc các kiến thức toán học, từ những phân số cho đến kiến thức hình học sơ cấp cho đến những ý tưởng toán học hiện đại như lượng tử hóa, gắn liền với nghệ thuật và có thể phục vụ nghệ thuật ra sao.

Sách chứa đựng nhiều điều bất ngờ, ví dụ như: Pythagoras không chỉ là nhà toán học nổi tiếng mà còn là ông tổ của lý thuyết âm nhạc hiện đại, Omar Khayyam không chỉ có những vần thơ bất hủ được cả thế giới ưa chuộng mà còn là một trong những nhà toán học và thiên văn học lớn nhất, môn hình học xạ ảnh được Gérard Desargues phát minh ra trước hết là để phục vụ việc vẽ tranh, v.v.

Toán học và nghệ thuật có rất nhiều điểm tương đồng với nhau, bởi cả hai đều hướng tới cái đẹp, đều là sáng tạo, đều đòi hỏi khả năng hình dung trừu tượng, trí tưởng tượng phong phú và suy nghĩ  táo bạo, cảm hứng và sự say mê. Theo lời của Sofia Kovalebskaya, nữ giáo sư toán học đầu tiên của thế giới, mọi nhà toán học chân chính đều có tâm hồn thi sĩ.

Link: http://shop.sputnikedu.com/?59,s024-toan-h%E1%BB%8Dc-v%C3%A0-ngh%E1%BB%87-thu%E1%BA%ADt-(b%C3%ACa-m%E1%BB%81m)

———–&&———–

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: