Ứng dụng Mô hình DSGE cho Việt Nam

DSGE cho Việt Nam

(Tác giả: Lê Hồng Giang)

A Macro-Model Approach to Monetary Policy Analysis and Forecasting for Vietnam

Đây có lẽ là mô hình DSGE đầu tiên cho VN do 2 chuyên gia IMF xây dựng. Mô hình rất đơn giản (so với các DSGE khác), chỉ bao gồm 1 equation cho aggregate demand (output gap estimated bằng HP filter), 2 cho Philips curves (food & fuel + core), 1 cho UIP, 1 cho monetary rule (Taylor rule + exchange rate target). Mô hình được estimated bằng Bayesian method.

Mặc dù các tác giả cho rằng mô hình có in-sample fit rất tốt và có một số phân tích thú vị, tôi thấy nó có hai khiếm khuyết quan trọng. Thứ nhất monetary policy của VN trong 5-7 năm gần đây phụ thuộc rất nhiều vào credit control (bằng mệnh lệnh) chứ không phải lãi suất. Vấn đề bad debt (từ real estate sector) và tái cấu trúc hệ thống ngân hàng cũng có ảnh hưởng rất lớn đến credit growth và lạm phát. Yếu tố lạm phát còn bị ảnh hưởng bởi giá thương phẩm quốc tế. Bởi vậy chỉ mô hình hóa lạm phát ở VN bằng 2 (augmented) Phillips curves sẽ không đầy đủ.

Thứ hai nền kinh tế VN có phân chia rất rạch ròi thành 3 sectors: SOE, domestic private và FDI. Vai trò của FDI rất quan trọng trong toàn bộ sample (2000-2014) cũng như các thất bại của các industrial policies liên quan đến SOEs có ảnh hưởng rất lớn đến output và credit. Bởi vậy bỏ qua các structural equations liên quan đến aggregate supply (riêng lẻ cho các sector nói trên) không phản ánh đúng bản chất nền kinh tế VN trong 10-15 năm qua.

Hi vọng ai đó tiếp tục phát triển mô hình này sẽ có những thay đổi thích hợp. Tuy nhiên với mô hình hiện tại một kết luận rất dễ thấy là policy function của NHNN có phản ứng rất nhỏ so với optimum function (do các tác giả ước lượng) về tỷ giá danh nghĩa. Điều này có nghĩa là NHNN đã giữ tỷ giá “quá ổn định” trong thời gian qua khi nền kinh tế bị internal/external shocks so với phương án tối ưu. Tỷ giá đáng ra phải flexible hơn nhiều để thực hiện chức năng shock absorption như lý thuyết chỉ ra. Ổn định tỷ giá thái quá là một sai lầm theo quan điểm kinh tế nhưng hiện đang được dẫn chứng như một thành công của NHNN.


Ứng dụng mô hình cân bằng động ngẫu nhiên tổng quát trong phân tích tổng cầu của nền kinh tế Việt Nam

(Tác giả: Nguyễn Đức Trung)

Bài nghiên cứu này sử dụng mô hình cân bằng động ngẫu nhiên tổng quát (dynamic stochastic general equilibrium- DSGE) mô phỏng mối quan hệ giữa các biến kinh tế vĩ mô chính của Việt Nam từ đó ứng dụng để phân tích tổng cầu tại Việt Nam. Trong đó, phân tích hàm phản ứng của biến chênh lệch sản lượng (output gap, biến thể đại diện cho GDP) khi có các cú shocks từ mô hình DSGE cho thấy có sự phù hợp với lý thuyết kinh tế cũng như các nghiên cứu trước đây. Kết quả dự báo tổng cầu cho thấy áp lực tiềm tàng đến lạm phát Việt Nam trong năm 2016 và giai đoạn tiếp theo.

1. Giới thiệu

Có thể coi mô hình chu kỳ kinh doanh thực (real business cycle) của Prescott và các cộng sự (1982) là mô hình DSGE đầu tiên được ra đời để khắc phục những hạn chế mà Lucas (1976) đã chỉ ra đối với các mô hình kinh tế vĩ mô quy mô lớn trước đây như tham số không mang tính cấu trúc và sự vắng mặt của yếu tố kỳ vọng. Tiếp theo đó, một loạt các mô hình DSGE sau này được phát triển lên để giải quyết các câu hỏi mang tính chính sách như đánh giá tác động của các cú shock cầu, vai trò của chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa… Nhờ vậy, các hàm phản ứng của mô hình DSGE thực nghiệm có thể giải thích được thông qua việc đưa vào các yếu tố cứng nhắc danh nghĩa (từ giá, lương), yếu tố cứng nhắc thực (từ chi phí điều chỉnh giá vốn) hay các chi phí khác. Hiện nay, hầu hết các mô hình cân bằng động ngẫu nhiên tổng quát (DSGE) đều được xây dựng trên nền tảng của các mô hình theo trường phái New Keynes. Đối với các ngân hàng trung ương (NHTW), việc ứng dụng mô hình DSGE cũng trong xu thế phổ biến hơn, dần bổ sung và thay thế các mô hình kinh tế lượng cổ điển, nhất là ở các NHTW theo đuổi cơ chế chính sách tiền tệ lạm phát mục tiêu. Tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), nhận thức được tầm quan trọng của công tác phân tích và dự báo, nhất là để góp phần điều hành chính sách tiền tệ trong mối quan hệ hài hòa với các chính sách vĩ mô khác nhằm đạt được các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô thì việc xây dựng và ứng dụng các mô hình kinh tế cần được chú trọng. Qua đó, mô hình DSGE không chỉ được sử dụng làm công cụ phân tích chính sách mà còn là công cụ dự báo hữu ích. Bài nghiên cứu này trình bày kết quả xây dựng mô hình DSGE quy mô nhỏ cho Việt Nam, đồng thời ứng dụng mô hình này trong phân tích và dự báo tổng cầu nền kinh tế. Ngoài phần giới thiệu, bài nghiên cứu này được kết cấu thành 4 phần chính: Phần 2 trình bày cấu trúc của mô hình DSGE, phần 3 nêu nguồn dữ liệu cùng kết quả ước lượng, phần 4 là ứng dụng trong phân tích hàm phản ứng, cuối cùng là phần 5 trình bày dự báo tổng cầu của Việt Nam giai đoạn 2016- 2017 và một số hàm ý chính sách.

Bài viết đầy đủ:  http://tapchi.hvnh.edu.vn/upload/5744/20160511/Duc%20Trung%20T4_2016.pdf

———–&&————

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: