Vì sao chứng khoán giảm theo giá dầu?

Vì sao chứng khoán giảm theo giá dầu?

(Nguồn: cafef.vn)

Diễn biến của thị trường phụ thuộc khá nhiều vào kế hoạch chi tiêu của các doanh nghiệp, và bởi các kế hoạch này gắn chặt với giá hàng hóa, cuối cùng thì giá dầu giảm sẽ tác động tiêu cực đến thị trường trong một vài tháng tới.

Tại sao đà giảm giá của dầu – loại hàng hóa tiêu dùng thiết yếu – lại khiến chỉ số Standard & Poor’s 500 lao dốc? Bank of America cho rằng nguyên nhân là bởi khả năng các công ty sẽ phải hoãn các kế hoạch chi tiêu vốn.
Theo tính toán của Savita Subramanian và Dan Suzuki, hai chiến lược gia của Bank of America, nếu giá dầu vẫn ở mức 50 USD/thùng, lợi nhuận của các công ty trong chỉ số S&P 500 sẽ giảm khoảng 6 USD/cổ phiếu. Chỉ số S&P 500 đã giảm 4,2% kể từ ngày 29/12 trong bối cảnh giá dầu WTI xuống dưới mức 48 USD lần đầu tiên kể từ năm 2009.
Suzuki cho rằng mặc dù dầu giảm giá 55% kể từ tháng 6 có tác động tích cực đến các cửa hàng bán lẻ, sẽ là sai lầm nếu bạn đánh giá quá cao tầm quan trọng của những ngành này đối với chỉ số S&P 500. Diễn biến của thị trường phụ thuộc khá nhiều vào kế hoạch chi tiêu của các doanh nghiệp, và bởi các kế hoạch này gắn chặt với giá hàng hóa, cuối cùng thì giá dầu giảm sẽ tác động tiêu cực đến thị trường trong một vài tháng tới.
Trao đổi với Bloomberg qua điện thoại, chuyên gia này nhận định tác động trực tiếp đến lợi nhuận của các doanh nghiệp thuộc ngành năng lượng hoặc có liên quan đến năng lượng lớn hơn rất nhiều so với những tác động đối với ngành tiêu dùng.
Các công ty dầu khí được dự áo sẽ giảm 6% lượng vốn đầu tư trong năm 2015. Đây là mức cắt giảm mạnh nhất trong 6 năm. Các công ty hoạt động trong ngành công nghiệp cũng sẽ cắt giảm 15% lượng vốn đầu tư. U.S. Steel Corp., nhà sản xuất sắt thép lớn thứ hai của Mỹ – vừa thông báo sẽ sa thải 750 nhân công tại hai nhà máy sản xuất đường ống vì các công ty năng lượng cắt giảm đầu tư.
Tuần trước, cả JPMorgan Chase & Co. và Evercore ISI đều hạ mức xếp hạng dành cho các cổ phiếu công nghiệp với nguyên nhân là giá dầu và khí đốt sụt giảm. Cổ phiếu của Caterpillar Inc. (CAT), cùng với Actuant Corp. và Parker-Hannifin Corp. đều bị khuyên là nên bán. Evercore hạ xếp hạng đối với Caterpillar, Terex Corp. và United Rentals Inc., cho rằng ba công ty sản xuất máy móc này sẽ thiệt hại nhiều nhất.
Trong khi các cổ phiếu năng lượng giảm giá khiến sức ảnh hưởng của nhóm này rơi xuống mức thấp nhất trong 9 năm, lợi nhuận của toàn bộ các công ty trong chỉ số S&P 500 cũng được dự báo sẽ tăng trưởng ì ạch trong năm 2015.
Theo các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg, lợi nhuận của các công ty năng lượng trong chỉ số S&P 500 sẽ giảm 22% trong năm 2015, khiến mức tăng trưởng lợi nhuận của toàn chỉ số giảm xuống còn 6,4%. Khi giá dầu đạt đỉnh hồi tháng 6, tăng trưởng lợi nhuận được dự báo ở mức 6% đối với nhóm cổ phiếu năng lượng và 11% cho toàn chỉ số.
Thu Hương

Theo InfoNet/Bloomberg

——————–&&——————–

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: