Toán học: kỹ năng thiết yếu cho các nhà giao dịch bên mua thế hệ mới

Toán học: kỹ năng thiết yếu cho các nhà giao dịch bên mua thế hệ mới

(Nguồn: vnquants.com)

Bên bán: các ngân hàng đầu tư, các công ty chứng khoán, các hãng môi giới,… những người đưa ra khuyến nghị cho các khách hàng (“bên mua”) “mua” các thương vụ được họ phân tích cho rằng hấp dẫn.

Bên mua: các tổ chức đầu tư (các quỹ tương hỗ, quỹ phòng hộ, công ty bảo hiểm, …) những người sẽ dựa vào khuyến nghị của bên bán để lựa chọn, phân tích chọn các thương vụ, sản phẩm đầu tư phù hợp với mình.

Thị trường tài chính ngày càng phát triển nhanh và phức tạp, các nhà giao dịch bên mua phải xử lý lượng dữ liệu nhiều hơn so với 10 hay 15 năm trước. Trong thập kỷ qua, công việc của các nhà giao dịch bên mua được định lượng nhiều hơn, và các kỹ năng phân tích định lượng ngày càng cần thiết.

Sự phức tạp của thị trường tài chính tạo nên các thay đổi trong giáo dục,Sylvain Privat – trưởng bộ phận sản phẩm bên mua của Misys, nhà cung cấp các công cụ quản lý danh mục đầu tư, quản trị và phân tích rủi ro nhận định. Ông cho rằng các nhà giao dịch ngoài kiến thức tài chính, cần học hỏi các kỹ năng toán học, trí thông minh nhân tạo, quản lý dữ liệu cũng như công nghệ thông tin để có thể xử lý ngày càng nhiều dữ liệu trong thời gian ngắn.

Cùng với các quy định thay đổi hàng ngày, bên cạnh các giao dịch theo thuật toán, các dạng lệnh phức tạp, các yêu cầu thế chấp và nhu cầu phân tích dữ liệu truyền thông xã hội, khả năng thích ứng với thay đổi trở thành một trong những phẩm chất quan trọng nhất với một nhà giao dịch.

Joan Stack, giám đốc giao dịch của quỹ quản lý 80.3 tỷ USD Ohio Public Employees Retirement System (OPERS), cho biết bà muốn tuyển những người trong các ngành mà sinh viên cần có tư duy phê phán, có kiến thức kinh tế, toán học, một chút thống kê và xác suất. Đó có thể không phải chuyên ngành chính của họ, nhưng đó là dấu hiệu cho thấy người đó có hứng thú với lĩnh vực này. Bà còn cho biết việc cạnh tranh rất khốc liệt, nên có thêm bằng nọ bằng kia không thiệt gì.

Còn theo đối tác điều hành Aite Group, ông Sang Lee, việc có kiến thức công nghệ, hay phân tích tài chính, hay toán và thống kê sẽ có lợi. Rõ ràng, thị trường chứng khoán đang ngày càng điện tử hóa, và xu hướng này diễn ra với nhiều loại tài sản và trên khắp các khu vực. Đồng thời, khác với 10 hay 15 năm trước, người ta cũng chú ý ngày càng nhiều tới việc hiểu cấu trúc vi mô của thị trường.

Một nhà giao dịch bên mua nên học chuyên ngành nào?

Advanced Trading đã khảo sát các ngành học và kỹ năng cho các nhà giao dịch thế hệ mới dựa trên trả lời của các công ty quản lý đầu tư và các quỹ, điều đặc biệt quan trọng với những người mới đi làm. Các kiến thức được đào tạo nào giúp sinh viên mới ra trường nổi bật? Họ có cần bằng thạc sĩ hay tiến sĩ để đáp ứng yêu cầu công việc hay không? Họ có nên có kiến thức về lập trình không?

Theo khảo sát, 21% cho rằng chuyên ngành cần học là định lượng, 16.5% là tài chính, 10.6% chọn khoa học máy tính và 1.2% chọn kỹ sư.

“Bạn cần phải biết toán và những thứ còn lại thì tùy chọn. Bạn cần rất yêu thích việc tính toán. Đây là nền tảng duy nhất bạn cần phải có”, CEO của công ty cung ứng các hệ thống quản lý vận hành TradingScreen, ôngPhilippe Buhannic nhận xét.

Tuy nhiên tài chính không phải nền tảng duy nhất cần thiết. Buhannic là giáo sư đã 22 năm, ông chú ý rằng phần nào đó những người học các khóa tài chính thường ít linh hoạt và thích ứng kém hơn.

Rút cuộc thì, không có một ngành nào là đúng hay sai cả. Robert Shapiro, đứng đầu tư vấn và giao dịch toàn cầu tại Bloomberg Tradebook, cho rằng các kỹ sư là những người có khả năng phân tích, nổi bật trong toán học và làm việc hướng tới các giải pháp. “Ba kỹ năng này thực sự quan trọng trong công việc”, ông Shapiro nói. Trong khi “tài chính định lượnglà kỹ năng rõ ràng cần thiệt cho thời đại này, điều này không có nghĩa đó là thứ duy nhất bạn cần để có thể thành công trong một doanh nghiệp.

Ông cho biết “Trong tất cả các nhà phân tích tài chính từ Cornell, tôi đã gặp những người chuyên ngành nghệ thuật tự do (ngành học học sinh không tập trung vào một ngành chuyên môn, mà dạy học sinh cách tư duy chung) từ Michigan, và họ cũng rất thành công”. Mặc dù nhiều người cho rằng các các nhà giao dịch được hình thành từ thói quen, “từ quan điểm hành vi, chìa khóa quan trọng để một nhà giao dịch bên mua thành công là có đầu óc mở và khả năng thích ứng trước thay đổi, điều không dễ dàng gì mà có có được”.

Một cỡ không thể vừa với tất cả mọi người

“Các loại nhà giao dịch khác nhau cần các kỹ năng khác nhau” bà Stackcủa OPERS cho biết. Một vài nhà giao dịch giống như các nhân viên chuyển lệnh, trong khi một số gần giống các nhà quản lý danh mục đầu tư trong một quỹ chỉ số. Theo bà “nếu bạn ở một tiệm lớn, chắc chắn bạn cần chuyên môn hóa, và ở một tiệm nhỏ thì lại cần bạn biết tất cả mọi việc”.

Trong khi nhiều trường đại học có phòng giao dịch riêng với dữ liệu thật, liên kết với Bloomberg hay Thomson Reuteurs, có các thiết bị giả lập xây dựng các mô hình giao dịch, việc đào tạo qua làm việc trực tiếp có vẻ vẫn giá trị hơn.

Sinh viên tốt nghiệp các trường đại học biết các công nghệ và công cụ như Excel và PowerPoint, tuy nhiên theo Stack trong tương lai người ta sẽ muốn các nhà giao dịch làm việc trên bàn giao dịch biết cả lập trình. Rất nhiều kỹ năng họ cần phải học, như cấu trúc thị trường vi mô có được từ kinh nghiệm đầu tiên trên bàn giao dịch.

Do sự phức tạp của các lớp tài sản, quản lý tài sản thế chấp, quản lý hàng tồn kho, sản phẩm và công nghệ, việc thực tập được hướng tới để học hỏi tất cả các công cụ cho công việc, theo Buhannic của TradingScreen. Rất nhiều công ty môi giới cung cấp các chương trình đào tạo, tuy đào tạo các nhà giao dịch bên mua lại không được như vậy.

Hầu hết đào tạo các vị trí giao dịch bên mua diễn ra trên bàn giao dịch, theo 70% khảo sát, trong khi 15% nói rằng qua bên bán, và hơn 8% nói rằng ở phòng lab đại học và gần 5% cho rằng tại quỹ phòng hộ

Theo Stack, bên ngoài không phải lúc nào cũng hiểu rõ công việc. “Trước khi thực sự xem xét công việc, rất nhiều sinh viên đại học nghĩ rằng họ đang giao dịch các danh mục của chính mình và quyết định mọi thứ. Trong khi đó, một nhà giao dịch phải nhớ rằng đang thực hiện ý tưởng của ai đó. Mặc dù bạn có thể gợi ý, đưa ra màu sắc, định hướng, thì cuối cùng việc quyết định mua hay bán gì là công việc của nhà quản lý danh mục.”

Các lớp tài sản đa dạng

Một trong các xu hướng của cả bên mua và bên bán là chuyển dịch sang các giao dịch nhiều loại tài sản. Theo Buhannic, vẫn có sự khác biệt đáng kể giữa các loại tài sản. Các bộ phận giao dịch tổ chức thường chỉ tuyển nhân sự cho các dạng tài sản cụ thể, như cổ phiếu, tài sản thu nhập cố định và quyền chọn. Nhưng những năm gần đây tiền tệ và lãi suất có thể giao dịch với các mô hình tương tự.

Bên mua luôn có các nhà giao dịch chuyên môn vào các loại tài sản riêng lẻ, Buhannic cho biết. Ông cũng đồng ý các loại tài sản riêng lẻ sẽ liên quan, nhưng các nhà giao dịch nên học hỏi các mô hình giao dịch để áp dụng chúng với nhiều loại tài sản.

Không giống bên bán, vốn có hàng ngàn nhà giao dịch, ở bên mua, không phải tất cả mọi người đều là chuyên gia của từng sản phẩm, thậm chí là trên bàn giao dịch chuyên môn hóa. Với cổ phiếu, người ta đã chỉnh sửa các thuật toán cho phù hợp và áp dụng vào ngoại hối. “Bạn cần người có các giải pháp cho nhiều loại tài sản để tìm ra lợi nhuận. Có một bộ máy thuật toán sẽ rẻ hơn là có 3 hay 4”.

Vốn hóa của công ty cũng là vấn đề khi tính tới các loại tài sản, Stack cho biết. Các công ty nhỏ đương nhiên muốn các nhà giao dịch biết nhiều hơn một loại tài sản. Nhưng nếu bạn ở trong một tổ chức rất lớn, “bạn sẽ vẫn cần tập trung vào xử lý khối lượng lớn hơn”.

Ngoài ra, với lượng giao dịch cổ phiếu thấp hơn do khủng hoảng tài chính, các công ty bên mua đang tìm kiếm các nhà giao dịch có thể tạo ra lợi nhuận thặng dư bằng cách sử dụng nhiều loại tài sản khác nhau.

“Các giao dịch cổ phiếu đang giảm đi. Các công ty đang tìm kiếm các nhà giao dịch có nền tảng trong giao dịch nhiều loại tài sản và các sản phẩm phái sinh”, Misys’ Privat, làm việc cho bộ phận sản phẩm mới cho các quỹ đầu tư và quản lý tài sản cho biết. “Theo kinh nghiệm của tôi, xu hướng hiện tại cho các nhà giao dịch là chiến lược quản lý đa dạng. Các nhà giao dịch kết hợp tiền mặt và các sản phẩm phái sinh để tối ưu hóa chiến lược của mình và tạo ra lợi nhuận tốt nhất đồng thời quản lý rủi ro tốt nhất”.

Tuyển dụng

Các doanh nghiệp bên mua ngày càng muốn có những nhân sự kinh nghiệm từ bên bán, những người vốn có kỹ năng cần thiết cho họ, Lee củaAite Group cho biết.

Còn theo khảo sát của Advanced Trading, sau cả thập kỷ thay đổi cấu trúc thị trường, giao dịch thuật toán là kỹ năng hàng đầu trong giao dịch bên mua (45% trả lời), trong khi kiến thức về cấu trúc thị trường vi mô đứng thứ 2 với 33%, 20% nhắc đến quản trị rủi ro.

“Tôi nghĩ doanh nghiệp bên mua ngày càng cần tuyển các nhà phân tích định lượng, để họ có thể tham gia và xu hướng mới và sử dụng các công cụ khác nhau, tự phát triển các thuật toán của riêng mình và tạo nên các công nghệ khác nhau”, Lee nói.

“Với giả định giao dịch điện tử là chuẩn và các nhà giao dịch bên mua khá năng động trong giao dịch, trong thị trường ngày nay tôi không rõ bạn có thể làm việc tốt nếu không hiểu cấu trúc vi mô thị trường không nữa”, Leenói thêm.

Mặc dù các nhà giao dịch bên mua phụ thuộc và các nhà môi giới cung cấp cho họ các thuật toán, điều này có thể thay đổi trong tương lai. “Các thuật toán giảm hiệu quả theo thời gian. Ở năm thứ 3 thì chúng không còn như năm thứ nhất. Stack cho biết.

Theo Privat, các nhà giao dịch phải thiết kế các thuật toán ngày càng phức tạp và hiểu các sản phẩm. Các nhà giao dịch bên mua cũng cần biết các giả thiết đằng sau các thuật toán và hiểu các chiến thuật đằng sau việc thực hiện, để kết quả có được là những gì họ kỳ vọng.

Các kỹ năng cần thiết

Lee cho biết một nhà giao dịch bên mua cần biết các hoạt động trong từng mảng thị trường, biết cách tìm kiếm tài sản tốt trong các giao dịch phi tập trung, và cách thức sử dụng đòn bẩy. “Họ cũng phải hiểu khi nào sử dụng công nghệ và các công nghệ nào cần được sử dụng”. ” Tôi không nói đến các báo cáo hàng quý, mà đang nói tới các phân tích trước và trong khi giao dịch, những thứ sẽ giúp họ hiểu cách họ đặt lệnh để họ có thể chỉnh sửa ngay trong quá trình thực hiện”.

Công nghệ ảo hóa, như bản đồ nhiệt, cũng trở nên quan trọng với các nhà giao dịch bên trong việc quyết định khi đang thực hiện giao dịch. Phụ thuộc vào độ phức tạp của doanh nghiệp, mức độ hiểu biết về phân tích định lượng cần có là khác nhau. Rất nhiều người đang làm việc với các dữ liệu chưa có kết cấu và truyền thông xã hội, nên họ không còn tìm các dữ liệu thị trường để ra quyết định giao dịch. “Họ đang tìm kiếm các nguồn thông tin đa dạng và nhiều trong số chúng chưa được hệ thống”, Lee cho biết.

Khi bên mua bắt đầu quan tâm tới truyền thông xã hội, các kỹ năng phân tích dữ liệu lớn sẽ trở nên cần thiết. “Bạn sẽ phải hiểu và phân tích và điều khiển dữ liệu. Bạn phải có hứng thú trong việc trở nên định lượng hơn trong cách bạn nhìn thế giới bởi dữ liệu nói lên câu truyện, nhưng nó thường thể hiện dưới dạng các con số.”

Tiếp theo, các công ty bên mua mong muốn sẽ tuyển dụng nhiều nhà phân tích định lượng hơn. Hơn là chỉ dựa vào bên bán trong các thuật toán, có khả năng các công ty bên mua sẽ phát triển chính các chiến thuật ưu tiên của họ.

Khi giao dịch điện tử không chỉ cho riêng cổ phiếu mà phát triển cho các loại tài sản khác, cũng như các nhà quản lý tiếp tục thúc đẩy sự rõ ràng với các sản phẩm thu nhập cố định và phái sinh OTC. Việc đào tạo các nhà giao dịch bên mua đang đi theo sự chuyển mình của thị trường tài chính, trở nên định lượng, phức tạp và theo hướng công nghệ hơn.
Nguồn: Wall Street & Technology
Tác giả: Ivy Schmerken

—————-&&—————–

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: