Tài chính định lượng là gì?

 Tài chính định lượng là gì?

(Nguồn: vnquants.com)

Trong những năm gần đây tài chính định lượng đã trở thành một lĩnh vực thu hút nhiều sự quan tâm nhất của tài chính. Tất cả các nhà đầu tư lớn đang đổ hàng triệu đô la vào nó để cải thiện thành tích kinh doanh của họ. Hầu hết mọi người thực sự không biết tài chính định lượng đòi hỏi những gì, nó quá rộng bởi vì bản chất phức tạp của những gì nó đang làm.

Tài chính định lượng là nguyên tắc sử dụng các mô hình toán học (toán định lượng) để hỗ trợ việc đưa ra quyết định đầu tư. Bằng nhiều cách, lĩnh vực này liên quan đến kinh tế học, nhưng để hoàn thành nó thì cần phải đứng trên nhiều quan điểm ứng dụng. Trong những năm gần đây các công ty đầu tư đã đặt rất nhiều nỗ lực vào việc phát triển các mô hình để cải thiện việc giao dịch của họ. Điều này nói lên rằng kết quả đã phần nào thay đổi vì không có mô hình nào có thể chứa tất cả các biến. Tuy nhiên tài chính định lượng dường như có khả năng trở nên phổ biến hơn trong tương lai.

Tài chính định lượng bao gồm hai mảng hoạt động chính, đầu tiên là định giá sản phẩm phái sinh. Trong những năm gần đây các sản phẩm phái sinh được giao dịch một cách rộng rãi, nhiều hơn so với các cổ phiếu. Có thể giải thích được một phần điều này là vì hiện nay các chuyên gia tài chính định lượng đã có cách để định giá chúng. Điều này đặc biệt đúng với các quyền chọn, cái mà giá được xác định bằng giá trị kỳ vọng trong tương lai của một cổ phiếu. Khả năng để xác định giá của một quyền chọn đã giúp họ làm giảm rủi ro giao dịch, đó là một phần lý do tại sao chúng trở nên khá phổ biến.

Mảng còn lại bao gồm rất nhiều công việc được thực hiện trong tài chính định lượng đó là phân bổ tài sản. Việc này tập trung vào việc làm thế nào để có được lợi nhuận tốt nhất với rủi ro thấp nhất. Nó được thực hiện chủ yếu thông qua việc lựa chọn một cách cẩn thận các tài sản trong danh mục đầu tư. Trong một khoảng thời gian, có một niềm tin rằng họ có thể tạo ra một mô hình cho phép mang lại lợi nhuận mà không có rủi ro nếu bạn chọn một sự kết hợp đúng đắn của các tài sản. Điều này hóa ra không đúng bởi vì hiện tại việc tập trung chủ yếu là xác định rủi ro thực sự là bao nhiêu.

Gần đây tài chính định lượng đã bắt đầu ít được ưa chuộng hơn. Nó vẫn được sử dụng rộng rãi nhưng không còn đáng tin cậy như trước nữa. Bởi vì không có mô hình nào dự báo được cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện tại. Lý do chính của việc này là do hầu hết các mô hình dựa trên dữ liệu lịch sử, kết quả là các mô hình dựa trên một giai đoạn mạnh mẽ bất thường trong các thị trường đã đưa ra một kết quả sai lầm. Tài chính định lượng sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong tương lai, nhưng rõ ràng là họ sẽ phải đưa ra những mô hình tốt hơn.

 

Nguồn: Quantitative Finance Prague

—————&&—————-

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: