Trận chiến rô bốt: Giao dịch tần suất cao đã thay đổi thị trường toàn cầu như thế nào P2

Trận chiến rô bốt: Giao dịch tần suất cao đã thay đổi thị trường toàn cầu như thế nào P2

(Nguồn: vnquants.com)

266-tran-chien-ro-bot-giao-dich-tan-suat-cao-da-thay-doi-thi-truong-toan-cau-nhu-the-nao-1

Những nguy hại tiềm tàng mà giao dịch tần suất cao mang lại cho thị trường ngày càng tăng cao. Giao dịch tần suất cao bị nghiên cứu kĩ lưỡng bởi các ‘vụ va chạm chỉ vài giây’ vào tháng 5 năm 2010, và nó làm biến động thị trường chứng khoán Mỹ xuống hơn 600 điểm chỉ trong vòng 5 phút – thổi bay gần 1 ngàn tỷ đô la với tốc độ chỉ có thể ở giao dịch định lượng tốc độ cao, trước khi hồi phục lại nhanh chóng.

Hai năm sau, thị trường tài chính vẫn bị sốc bởi sự kiện đó. ‘Đó như là sự kiện Chernobyl cho thị trường chứng khoán’, một nhà đầu tư nói. ‘Đây gần như là một kinh nghiệm sống chết’ một nhà đầu tư khác nói: một đợt trượt giá mạnh đã xảy ra vào cuối ngày, thị trường gần như vào giữa cơn khủng hoảng, nó làm thị trường toàn cầu hoảng sợ. ‘Việc sụp đổ chớp nhoáng (Flash Crash) giống như một sự thoát nạn trong đường tơ kẽ tóc. Nó đã dạy cho chúng tôi những điều quan trọng, về thời đại của thị trường tài chính hiện đại’, Haldane nói trong bài diễn văn của ông ta.

Cục điều tra SEC trong tình huống này đã tìm ra rằng, sự trượt giá này bị kích hoạt bởi nhiều quỹ đầu tư cố gắng xoay xở số lượng lớn cổ phiếu trong thị trường bằng cách sử dụng các thuật toán. Nhưng giao dịch tần suất cao tận dụng lợi thế này và làm cho giá xuống. Còn vụ khác là vào tháng trước một thuật toán bị trục trặc ở Mỹ đã làm công ty giao dịch Knight Capital mất 440 triệu đô la trong vòng 1 giờ, và khiến cho thị trường hỗn loạn.

Sở giao dịch chứng khoán Châu Âu nói rằng những sự kiện không thể xảy ra cùng 1 lúc: họ có những cơ chế đảm bảo an toàn như là máy ngắt điện, khiến dừng giao dịch trong một khoảng thời gian nào đó khi giá di chuyển quá đột ngột. Trên Sở chứng khoán Châu Âu, họ đóng góp khoảng 35 lần trong ngày – mặc dù trong lúc thị trường biến động trong tháng 8 trước đó, làm tăng lên khoảng 170 lần 1 ngày. Nhưng những biện pháp của Châu Âu có thể không đủ, theo vài người nói. Chỉ vài người may mắn thoát khỏi vụ phá sản tài chính quan trọng ở Mỹ, vài nhà quan sát thị trường đã nói với Bureau. ‘Việc sụp đổ chớp nhoáng có thể xảy ra ở đây: hệ thống tự động dừng của chúng ta sẽ hoạt động tự động, vì vậy nó không thể gây nguy hiểm, nhưng chúng ta có thể vẫn có 10% chênh lệch giảm trước khi cái ngắt điện tham gia vào’ Kay Swinburne nói, nhà sáng lập ngân hàng và người giám hiệu MEP của Ủy ban tài chính kinh tế chính phủ Anh.

Sự chắc chắn về chi phí

Vấn đề là làm rõ vì sự nguy hại của giao dịch tần suất cao làm ảnh hưởng đến thị trường Châu Âu không phải là nhiệm vụ dễ dàng. ‘Có nhiều những nghiên cứu bị chệch’, một nguồn tài liệu uy tín viết rằng: nhiều nghiên cứu được ủy quyền bởi ngân hàng đầu tư, những người đếm công ty sử dụng giao dịch tần suất cao giữa các khách hàng và dùng chiến lược giao dịch tần suất cao, và những người khác với những lợi ích quyền lực.

Có những rào cản lớn về kĩ thuật để nghiên cứu ảnh hưởng của giao dịch tần suất cao trong thị trường và giao dịch – bộ dữ liệu thô rất nhiều, phức tạp và phân tán giữa các sàn giao dịch và các công ty giao dịch. Những chứng cứ xác định bị thiếu đã cho phép giao dịch tần suất cao phát triển mạnh chỉ với sự hiểu biết giới hạn của những nhà lãnh đạo. Những thuật toán giao dịch tần suất cao không chắc chắn làm cho những chính trị gia Châu Âu lo lắng. Họ đang có kế hoạch để có những biện pháp mới chắc chắn hơn cho giao dịch tần suất cao trong Thị trường tài chính trực tiếp. Những lời đề nghị, bao gồm việc thúc đẩy các nhà giao dịch tần suất cao để giao dịch trong tất cả các điều kiện của thị trường, đặt ra những mối đe dọa nghiêm trọng cho giao dịch tần suất cao, MEPs nói trong hiệp hội. Liên minh Châu Âu tranh cãi về vấn đề giao dịch tần suất cao, chính phủ Anh đã đã bắt đầu chương trình phê duyệt dài hạn, ủy quyền cho những bài nghiên cứu khoa học về ảnh hưởng của giao dịch tần suất cao.

Giáo sư Oliver Linton của LSE đã kiểm tra chất lượng toàn bộ của thị trường Mỹ. Trong dữ liệu kiểm tra hằng ngày, ông ta không thấy sự tăng đáng kể nào của sự biến động trong 10 năm qua. Nhưng ông ta không tìm ra được sự thanh khoản cao hơn. Nghĩa là, thị trường không trở nên tồi tệ hơn từ khi có giao dịch tần suất cao, nhưng nó cũng không làm cho thị trường tốt hơn. Những chuyên gia về khủng hoảng tài chính đã thắc mắc liệu giao dịch tần suất cao có dẫn đến phá sản tài chính nào không, kết luận rằng, ‘Chúng ta tin rằng trong quá khứ, và có thể kì vọng để có thể làm nhiều hơn trong tương lai.’  Mặc dù những người ủng hộ cho giao dịch tần suất cao cho rằng sự có mặt của nó không thể phản ánh trong vài thị trường có hệ thống tốt hơn để tránh khỏi những khủng hoảng tài chính xảy ra hơn là trong những thị trường khác.

Vét cạn

Những nhà đầu tư truyền thống, như là quỹ lương hưu, phàn nàn về giao dịch tần suất cao thống trị thị trường cổ phiếu: phần lớn họ nói rằng bầu cử cho dự án Foresight mà họ tìm ra được nó thậm chí khó hơn để thanh khoản. Những người chơi quy nô lớn có thuận lợi hơn vì họ có điều kiện về thuật toán, hay gần hơn với Sở giao dịch và có thể thao túng thị trường, một chuyên gia đã IT nhận định. Tính thanh khoản của giao dịch tần suất cao cũng cho thấy sự không khách quan – sự đặt giá hay những lệnh đã đặt biến mất khi người giao dịch sử dụng chúng, những người quan sát thị trường nói với Bureau. Bởi vì phần lớn những tín hiệu mua hay bán thật sự là sự nỗ lực của giao dịch tần suất cao nhằm thăm dò các giá khác sẽ chấp nhận. Những lệnh đã đặt này có thể bị vô hiệu trong 1 cái nháy mắt – tỉ lệ những lệnh giao dịch bị hủy có thể rất cao khoảng 1000:1. Và trong khi thị trường đang trì trệ, tính thanh khoản có thể biến mất.

‘Có rất nhiều phương pháp hình thành nên giá giao dịch dường như tinh ranh,’ trưởng bộ phận IT ởCitibank phát biểu. Giao dịch tần suất cao có thể thổi bay 5 triệu đô la trên 5 loại tỷ giá và gần như thanh khoản được 25 triệu đô la. Những nhà đầu tư lớn có lợi thế hơn vì họ có điều kiện hơn về thuật toán, gần với Sở giao dịch và có thể thao túng thị trường’

Những tranh cãi từ những nhà phê bình giao dịch tần suất cao là nó gây khó khăn cho quỹ lương hưu và những tổ chức nhà đầu tư khác để mua những khối lượng lớn cổ phiếu mà không cần kiểm tra những thuật toán tìm kiếm hành vi. Những nhà đầu tư ngày nay biết thời cơ để bắt đầu giao dịch số lượng lớn tại mức giá nào đó, nó sẽ được kiểm tra bằng thuật toán, mà sau đó có thể trở thành những lệnh đặt dẫn đầu. Lúc trước, nó có thể được sắp xếp một cách bí mật qua điện thoại bằng một lượng giao dịch nhất định, quy mô giao dịch và giá có thể xuất hiện sau khi một lương đơn đặt hàng lớn bị thay thế. Bạn không thể giấu những lượng giao dịch quy mô lớn nữa’, Giáo sư Bruce Weber, một chuyên gia về thị trường.

280-tran-chien-ro-bot-giao-dich-tan-suat-cao-da-thay-doi-thi-truong-toan-cau-nhu-the-nao-p2

Những nhà phê bình chỉ ra rằng, thúc hối những người quản lý quỹ để mua hay bán khối lượng giao dịch nhỏ hơn với mục đích là giấu đi những gì họ đang làm, làm tăng phí hoa hồng. Những nghiên cứu gần đây ủy nhiệm bởi Liên minh Châu Âu chỉ ra rằng tổng chi phí mua hay bán cổ phiếu tăng lên 14%trong 3 năm, ngoại trừ những chi phí giao dịch cá nhân cũng đang giảm.

Những chi phí khác cũng phải chịu vì những nhà giao dịch cảm thấy xông xáo để tham gia cuộc chạy đua kĩ thuật. ‘Giao dịch tần suất cao trở nên quan trọng hơn vì nó hướng những người tham gia thị trường đầu tư nhiều hơn trong giao dịch kĩ thuật cao’, Robert Talbut, trưởng văn phòng đầu tư của Quản lý tài sản của Hoàng gia Anh. Một phần 3 nhà đầu tư còn lại được đưa ra bởi Foresight nói rằng chi phí thật sự cho việc giao dịch cổ phiếu đang tăng dần, vì lợi ích từ chênh lệch giá mua bán thấp, phí giao dịch được bù lại tùy vào nhu cầu của nhà đầu tư bằng những công cụ công nghệ hơn và các chi phí quản lý.

Trong bóng tối

Sự phát triển của giao dịch tần suất cao có những ảnh hưởng nhất định. Nó xuất hiện ngày càng nhiều để thúc đẩy các nhà đầu tư truyền thống từ những Sở giao dịch chính, và quản lý những hợp đồng giao dịch lớn trong ‘dark pools’ – những kiểu giao dịch ngầm được tổ chức bởi các nhà giao dịch, hay thậm chí bởi Sở, nơi mà cổ phiếu được mua ẩn danh, không có giá nào được công bố.

Những nhà quan sát thị trường và nhà giao dịch đều sợ khi có những giao dịch của họ được kiểm tra và bị lấn át bởi giao dịch tần suất cao, những máy tính đang lái những nhà đầu tư dài hạn ra khỏi thị trường mở. Trong cuộc bầu cử Foresight, 2 phần 3 những nhà giao dịch truyền thống nói rằng họ dùngdark pools, đặc biệt là cho những đơn hàng lớn. ‘Có một vấn đề về các chiến lược của công ty giao dịch tần suất cao đang cảm biến những nhà giao dịch dài hạn. Sự nhận thức tại sao người mua dịch chuyển sang dark pools’ những người quan sát thị trường nói. Những sự thay đổi trong giao dịch dark pools làm tăng cổ phần của họ. Giao dịch trong tối có chi phí đắt đỏ hơn – nó cũng ảnh hưởng đến sự trong sạch thị trường, gây khó khăn cho những người tham gia khác để định giá.

Tại Mỹ, dark pools tăng gấp 3 lần thị phần trong thị trường của họ qua 3 năm qua, lên 3.3% của lượng giao dịch, nhà phân tích dữ liệu từ Liên Bang Chứng Khoán Châu Âu trong bài trình bày Bureau. Ngày nay dark pools của Luân Đôn đang nắm giữ khoảng 3 ngày tỷ mỗi ngày, và nó gần đến đỉnh của thị trường như một sự đáp trả của giao dịch tần suất cao. Tư vấn chứng khoán Rosenblatt dự đoán nó sẽ qua Châu Âu, thị phần giao dịch sẽ thay đổi trong dark pools, thể hiện 6.75% doanh thu.

Ý nghĩa của thị trường

Sự gia tăng trong dark pools và những khó khăn tăng dần trong thị trường mở, ổn định làm cho thị trường không còn làm việc như mong đợi: chúng được chia ra theo mục đích ban đầu. ‘Tôi thấy vai trò của thị trường tài chính như là kết nối các nhà cung cấp nguồn vốn với người sử dụng nguồn vốn. Tôi thấy rằng giao dịch tần suất cao không làm gì với việc đầu tư. Nó giao dịch có mục đích. Và nó cũng chẳng có gì hứng thú đối với cơ sở của công ty. Do đó, tôi đã thất bại thấy rằng đó là hoạt động mà chúng ta nên được khuyến khích như một phần của thị trường’ Robert Talbut nói.

Chúng ta cần xây dựng một thị trường tài chính có hiệu quả cho xã hội và cho nền kinh tế nói chung. Có nghĩa là những ứng dụng không được khuyến khích chỉ có lợi cho nhà giao dịch tần suất cao, và khuyến khích thị trường phục vụ cho người tiêu dùng. Điều đó có nghĩa là giúp cho đầu tư sáng tạo và sản xuất, trong gắn hạn: đầu tư nhiều hơn và ít cá cược hơn’, Benoit Lallemand, một trong những chuyện gia nghiên cứu chuyên sâu phân tích những nhóm vận động chính sách cộng đồng Finance Watch.

Ngoại trừ số lượng ít ỏi những chứng cứ hỗ trợ cho nhiều nhà phê bình của giao dịch tần suất cao, cái nhìn tổng quát về giao dịch tần suất cao ẩn chứa nhiều nguy hiểm hơn điều tốt lành trong thị trường Châu Âu. Đó là cái nhìn ảnh hưởng đến cuộc tranh luận khi MEPs gặp trễ hơn trong tháng này để đồng ý những tiêu chuẩn đo lường cho Midif 2.

Bureau hiểu rằng có sự hỗ trợ rộng rãi để thúc đẩy những người giao dịch tần suất cao tiếp tục giao dịch trong tất cả các điều kiện – kết thúc những trục trặc cơ hội giao dịch biến mất trên thị trường. Nhưng phân tích dài hạn của kế hoạch đề xuất đã cảnh báo rằng nó có thể ‘thúc đẩy những nhà giao dịch tần suất cao bị đá ra khỏi thị trường’. 3 tháng tiếp theo thể hiện bước ngoặt sự phát triển của giao dịch tần suất cao. Nếu những tiêu chuẩn đo lường hiện tại vẫn còn nằm trên bàn, nền công nghiệp sẽ phải thay đổi – và có thể thậm chí tài lụi đi.

Định mệnh của nó bị ràng buộc với những báo cáo kế hoạch thị trường khác của Mifid bao gồm sự kiểm soát về đầu cơ tài sản và bảo vệ các nhà đầu tư. Giao dịch tần suất cao có thể vẫn còn bị tổn thương sau cú đập giữa Ủy Ban, Nghị Viện Châu Âu và trái phiếu kho bạc quốc gia vượt qua các đặc tính của toàn bộ gói Mifid. Có lẽ nó chỉ là một thuật toán có thể dự đoán chính xác lợi nhuận từ giao dịch tần suất cao.

Nguồn: thebureauinvestigates
Tác giả: Alice K Ross, Nick Mathiason và Will Fitzgibbon

—————–&&—————–

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: