Trận chiến rô bốt: Giao dịch tần suất cao đã thay đổi thị trường toàn cầu như thế nào P1

Trận chiến rô bốt: Giao dịch tần suất cao đã thay đổi thị trường toàn cầu như thế nào P1

(Nguồn: vnquants.com)

266-tran-chien-ro-bot-giao-dich-tan-suat-cao-da-thay-doi-thi-truong-toan-cau-nhu-the-nao-1

Chào mừng đến với chiến tranh điện tử khốc liệt nhất. Cuộc chiến này bắt đầu trong thị trường chứng khoán thế giới và mỗi đơn vị tính là phần rất nhỏ của 1 đồng xu, được khai hoả từ các siêu máy tính. Mục đích là tiêu diệt các đối thủ.

Chiến trường này là nơi tạo ra cách thức giao dịch mua bán sinh lời của các nhà giao dịch chứng khoán. Thay vào đó nguồn vốn được thả lỏng (giải phóng) trong không gian sâu thẳm, kết nối với ngân hàng các dịch vụ máy tính và được làm lạnh bằng máy điều hòa. Không còn những tiếng la hét của các nhà giao dịch, những lệnh mua hay bán được xác nhận bằng điện tử, xử lý tức thì gần như trong tĩnh lặng. “Đó là một cuộc chiến công nghệ”, chuyên gia máy tính làm việc trong ngân hàng đầu tư giải thích, ‘Khi họ giao dịch, họ có thể tàn phá chỉ với số lượng giao dịch lớn để mà bạn không thể vực dậy nổi’

Mua thấp bán cao vẫn là câu thần chú từ lâu đời. Nhưng thời đại giao dịch bằng máy tính đánh dấu sự khởi đầu của sức mạnh xử lý và tốc độ giao dịch. Thời gian giao dịch được tăng tốc theo hàm mũ. Thị trường ngày nay biến động rất nhanh, lệnh giao dịch có thể đo bằng micro giây – một phần triệu của giây. Đồng minh của tốc độ là sức mạnh xử lý máy tính đáng kinh ngạc. Giờ đây những máy tính có thể xử lý đồng hóa việc giao dịch trên mỗi thao tác đặt lệnh và đăng nhập để kiểm tra ai thực hiện lệnh giao dịch đó, tất cả chỉ với cái chớp mắt. Điều đó cho nhà đầu tư có nhiều “đạn” hơn trong trận chiến để vượt trội hơn và xử lý tốt hơn các đối thủ. Ở mức độ này, con người đứng ngoài trò chơi. Thay vào đó, ngân hàng đầu tư, giám đốc quản lý rủi ro và nhà giao dịch đặt niềm tin vào những thuật toán phức tạp chạy bởi các máy tính để mua và bán cổ phiếu, với nhiều sự cung bậc hấp dẫn khác nhau. Và những người chơi nhanh nhất là những thành viên mới bước vào thị trường: những nhà giao dịch tuần suất cao.

Trong 5 năm vừa qua, giao dịch tuần suất cao (HFT) đã gây bão trong thị trường tài chính. Ngày nay nó đóng góp hơn 1/3 hoạt động của thị trường Châu Âu và 70% thị trường Mỹ. Sự gia tăng đột ngột này làm nổi bật lên 2 dòng ý kiến trái chiều nhau. Người trong nghề nói rằng chi phí giao dịch giảm xuống và do đó tăng hoạt động trên thị trường – nhưng quan điểm phê bình đối với 2 vụ thị trường Mỹ sập đổ, giao dịch tần suất cao đóng góp vai trò trung tâm. Và những nhà quản lý thị trường Châu Âu đang tranh luận về việc có nên đánh thuế giới hạn giao dịch tần suất cao. Những tín hiệu báo hiệu cho thấy nó sẽ bị cấm.

Biểu đồ theo thời gian được phân tích bởi các chuyên gia phân tích ở Nanex chỉ ra được tốc độ tăng trường của giao dịch tần suất cao trên thị trường chứng khoán giữa năm 2007 đến năm 2012.

Tiền và thời gian

Giao dịch tần suất cao có tốc độ thông thường giống như những phần tử vật lý. Một phần tư của giây, tương tự như 1 cái chớp mắt của bạn, giao dịch tần suất cao có thể thực thi hơn 5000 giao dịch. Máy tính có thể kiếm lợi nhuận khá bền bỉ trong những cuộc chơi dài lâu, được thể hiện qua hàng triệu lượt giao dịch rất nhỏ, tốc độ nhanh, mỗi phần lợi nhuận rất nhỏ đó. Chúng không hề muốn sở hữu cổ phiếu của công ty. Cách thức của trò chơi là kiếm một phần lợi nhuận rất nhỏ của cổ phiếu trong thời gian rất nhanh. Sự trì hoãn nhỏ nhất này là sự sai khác giữa lợi nhuận và thua lỗ. Vì vậy những nhà giao dịch tần suất cao trả phí để đặt các máy chủ càng gần các sàn giao dịch càng tốt, và đầu tư vào dữ liệu thị trường siêu tốc độ. Lý do? Mỗi micro giây bị trễ nãi sẽ làm mất cơ hội để gửi lệnh đến sàn giao dịch và thu lợi nhuận.

Bài báo liên quan – Giao dịch tốc độ ánh sáng

‘Điều đó trở thành cuộc chạy đua công nghệ của những nhà giao dịch cố gắng khai thác các thói quen trong tâm lý con người’, một giám đốc ngân hàng cho biết. ‘Vì vậy lợi nhuận là thời gian và nắm bắt thông tin càng nhanh càng tốt ’ Và với hàng nghìn tỷ lượt giao dịch trên màn hình, kiểm tra sự thao túng thị trường ngày càng không thể đối với các nhà quản lý. ‘Thị trường bị thao túng. Điều gì đến sẽ đến. Và xuất hiện vài tai nạn’, một chuyên gia máy tính chia sẻ.

Chiến thuật giao dịch

Hãy quên Gordon Gekko: thế hệ mới của những chuyên gia tài chính là những nhà lập trình định lượng, có thể viết ra những thuật toán cho giao dịch tần suất cao. ‘Định lượng’ là những chuyên gia toán học hơn là những nhà tài chính, thường có học vị tiến sĩ hay cao hơn – mặc dù lương của họ gần với vị trí giám đốc ngân hàng hơn là trong ngành học thuật. Một nhà định lượng sơ cấp có thể kiếm được 50.000 euro hay nhiều hơn. Thuật toán họ thiết kế sử dụng sự đa dạng của các chiến thuật để săn tìm lợi nhuận trên sàn giao dịch chứng khoán. Vài nhà lập trình viên tìm kiếm cổ phiếu đang tăng giá, để kiếm tiền từ xu hướng động lượng (momentum). Những người khác tìm kiếm chênh lệch giá rất nhỏ của cùng một cổ phiếu trong các thị trường khác nhau và lấp các khoảng cách về giá đó. Có lẽ sự cách tân, hay sự sợ hãi (phụ thuộc vào vị trí mà bạn chọn) là những thuật toán hành vi. Chúng săn tìm những manh mối mà một nhà đầu tư muốn sở hữu một cổ phiếu nào đó. Đạt được sự định giá thông minh này cần sự thu thập thông tin và sự nghiền ngẫm khối lượng dữ liệu khổng lồ so với đối thủ cạnh tranh. Thuât toán giao dịch tần suất cao sau đó có thể mua cổ phiếu và bán nó cho người cần mua thật sự với giá cao hơn một chút mà họ đã trả. Sau đó, có nhiều cách đen tối để thao túng thị trường: chiến thuật như ‘nhồi lệnh’ – thiêu rụi hàng ngàn lượt giao dịch trong thị trường và đóng tất cả trong micro giây, với mục đích làm thị trường chậm lại và thu lợi nhuận từ các sự chênh lệch giá. Hay ‘sự tạo khói’ hay ‘sự phân lớp’: xâm nhập vào giao dịch giả với giá thấp hay cao, để làm lạc hướng những người tham gia khác trong thị trường. Các nhà lãnh đạo Mỹ đã phê chuẩn cho ít nhất 1 công ty đặt chiến lược giao dịch tần suất cao này.

Chuẩn bị cho việc cất cánh

Cộng đồng liên minh Châu Âu đã trực tiếp chuẩn bị cho một kỉ nguyên mới của giao dịch tài chính. Được gọi là Markets in Financial Instruments (Mifid) có định hướng, nó đã hủy bỏ sự độc quyền của sàn giao dịch chứng khoán trong các nước Châu Âu từ năm 2007 – mặc dù có vài nơi, như Luân Đôn, đã bắt đầu có sự cạnh tranh. Những sàn giao dịch mới mở cửa và một làn sóng của những hoạt động sát nhập xảy ra sau đó. Mục đích của Mifid là thúc đẩy sàn chứng khoán cạnh tranh. Giả thuyết cho thấy rằng điều đó làm giao dịch rẻ hơn và minh bạch hơn. Và nó khuyến khích các Sở giao dịch tăng số lượng giao dịch trong điều kiện hoàn hảo nhất cho giao dịch tần suất cao. Với các giao dịch có thể rẻ hơn, giao dịch tần suất cao có thể lời trên số lượng lớn các đợt giao dịch mà tạo ra sự chênh lệch. Nền công nghiệp này chứng tỏ đây không chỉ là giao dịch tần suất cao mới có lợi nhuận. Nhà đầu tư giờ đây thích giảm chênh lệch giá mua và giá bán (giá bid, giá ask), và phí giao dịch giảm xuống. Quan trọng nhất, họ yêu cầu, giao dịch tần suất cao làm tăng tính thanh khoản – sự có sẵn để mua cái mà bạn muốn bán và bán cái mà bạn muốn mua. Nhưng giông bão đang kéo tới giao dịch tần suất cao. Nó cũng bị đỗ lỗi vì làm cho thị trường nguy hiểm hơn và không ổn định, tạo ra những cái đỉnh và đáy giống như đánh bạc trong những hộp đen với tốc độ điên cuồng. Cuộc khủng hoảng đang trở thành mục tiêu chỉ trích. Tuần trước, một quan chức của ngân hàng trung ương Châu Âu yêu cầu các giao dịch bị đóng hoàn toàn, trong khi Andrew Haldane, người đứng đầu ngân hàng Anh về bộ phận ổn định tài chính, sử dụng bài văn nói năm ngoái kêu gọi ‘siết chặt bánh xe’ để làm giảm giao dịch và ‘đón đầu cuộc khủng hoảng tiếp theo’. Sự phàn nàn trở thành tiêu điểm của việc đòi quyền lợi được đảm bảo trong công việc, Remco Lenterman nói, ông là chủ tịch của Hiệp hội những nhà giao dịch tần suất cao Châu Âu (EPTA). ‘Bước đầu cố gắng ngăn chặn những thành viên của chúng tôi bởi vì chúng ta làm cho thị trường quá hiệu quả mà nó ít lợi nhuận hơn cho nền công nghiệp tài chính.’ Ông ta nói. ’Rõ ràng đó là công nghệ phá hủy’

266-tran-chien-ro-botLời cảnh báo thuyết phục: Andrew Haldane ngân hàng trung ương Anh

 <Còn tiếp>

Nguồn: thebureauinvestigates

Tác giả: Alice K Ross, Nick Mathiason và Will Fitzgibbon

—————-&&—————-

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: