Phân tích CTCP FPT

Phân tích CTCP FPT

(Tác giả: GMaster – Nguồn: vfpress.vn)

Giá mục tiêu VND49,000
Tỷ lệ tăng 15%
Dịch vụ CNTT
Vốn hóa 12160.33 tỷ đồng
KL lưu hành 275,120,565
Giá cao nhất 12 tháng 49,300 đồng
Giá thấp nhất 12 tháng 32,300 đồng
CỔ ĐÔNG CHÍNH
Orchid Capital Investments Pte, Ltd 10.6%
Trương Gia Bình 7.11%
SCIC 6.05%
Red River Holding 4.91%
Bùi Quang Ngọc 3.7%

Hoạt động chính của công ty

Hoạt động mang lại doanh thu chính cho FPT là mảng viễn thông và phát triển phần mềm.

chi so

Có thể thấy đối với lĩnh vực phần mềm FPT đang giữ vị trí độc tôn tại Việt Nam, với giá trị vốn hóa chiếm 98,02%.
Theo số liệu cập nhật năm 2012 thì doanh thu từ thị trường Nhật chiếm tỷ lệ cao nhất với 56%, xếp thứ 2 là Mỹ 23%. Đón xu hướng DN CNTT Nhật đang gia tăng việc thuê Việt Nam gia công phần mềm, hiện tại FPT đang tăng cường tuyển dụng nhân sự và dự kiến tuyển thêm 2000-2500 cho các vị trí kỹ sư, quản lý dự án, phiên dịch tiếng Nhật…

Phân tích SWOT
ĐIỂM MẠNH
FPT thống trị thị trường gia công phần mềm tại Việt Nam
Gia công phần mềm mang lại doanh thu khoảng 115 triệu USD năm 2012 cho FPT, biên lợi nhuận trước thuế quý I 2013 trên 20% và cho thấy sự khả quan hơn bởi Ấn Độ và Nhật Bản là 2 KH lớn đã và đang hướng đến VN bởi chi phí rẻ mà FPT cùng TMA, Vietsoftware là những DN đầu ngành tại VN. Hiện tại, FPT nắm 21% thị phần gia công phần mềm của các DN Việt Nam xuất đi các nước.
FPT là DN duy nhất tại Việt Nam được quyền phân phối tất cả sản phẩm của Apple
Tháng 4/2012, FPT Distribution chính thức phân phối Iphone 5 tại Việt Nam đồng nghĩa với việc FPT ghi tên mình trên danh sách hiếm hoi các nhà phân phối dòng sản phẩm Iphone tại Việt Nam cũng 2 ông lớn khác là Viettel và Vinaphone.
Tuy nhiên, theo đánh giá cá nhân người viết thì mảng này sẽ đóng góp doanh thu tốt hơn vào quý 4 khi Iphone 5S, Iphone giá rẻ ra mắt. Cuối năm cũng là thời điểm các dòng smartphone ra mắt nhiều nhất và đối thủ Samsung Galaxy Note 3 có thể ảnh hưởng đáng kể đến doanh thu mảng này của FPT. Có 1 điểm lưu ý là các sản phẩm Apple thường có xu hướng vào Việt Nam theo kiểu hàng xách tay, do chênh lệch có lúc hơn 1 triệu VNĐ/chiếc mà điểm này các sản phẩm của Samsung ít bị chênh lệch hơn. FPT trở thành nhà phân phối tất cả các sản phẩm của Apple cùng mạng lưới F-shop rộng khắp và ngày càng gia tăng mang lại thuận lợi rất lớn thể hiện qua việc các sản phẩm FPT phân phối có mặt ở hầu hết các của hàng lớn không chỉ riêng của FPT, chính sách dịch vụ khách hàng…
ĐIỂM YẾU
FPT là tập đoàn lớn tại VN nên cũng khó tránh khỏi việc đầu tư đa ngành trong đó có lĩnh vực tài chính-ngân hàng, BĐS mặc dù TGĐ hiện tại tuyên bố vẫn hướng theo OneFPT tức chủ đạo là công nghệ thông tin, viễn thông chưa và thấy dấu hiệu nào FPT hạ tỷ trọng hay rút chân khỏi các mảng rủi ro kể trên khi nên kinh tế vẫn đang chịu nhiều khó khăn.
Tuy FPT chiếm tỷ trọng lớn trong lĩnh vực phần mềm, nhưng đây chỉ đơn giản là gia công phần mềm chưa mang lại doanh thu lớn thật sự trong lĩnh vực này bởi nói chung nhân lực CNTT của VN đông nhưng chưa đạt chuẩn để đáp ứng điều kiện các DN nước ngoài.
CƠ HỘI
Nhật Bản chuyển dần các hợp đồng gia công từ Trung Quốc sang Việt Nam

Trên 50% doanh thu gia công của FPT đến từ Nhật Bản.
Các doanh nghiệp CNTT Nhật Bản đang dành nhiều sự quan tâm đến các doanh nghiệp Việt Nam về lĩnh vực phát triển, gia công phần mềm.Xu hướng này vẫn gia tăng trong năm 2013, lợi thế từ chi phí so với Trung Quốc-nơi chiếm tỷ lệ lớn trong gia công của các doanh nghiệp Nhật Bản về giá trị.
FPT Software là doanh nghiệp đi đầu trong mảng này tại Việt Nam, vì thế sẽ hưởng lợi rất nhiều từ việc dịch chuyển này.
FPT bổ nhiệm CEO mới vào quý 3 2013, tham vọng bành trướng sang Mỹ
Kế hoạch tìm kiếm, đào tạo lãnh đạo cấp cao đã được FPT ấp ủ và thực hiện từ lâu nhằm tạo ra một ban lãnh đạo trẻ mới với những sáng tạo mới. Đây là một cơ hội cũng như thách thức lớn cho FPT, bởi việc mở rộng ảnh hưởng sang Mỹ đã được FPT tạo đà từ trước và gần đây họ cũng mở một trung tâm nghiên cứu tại thung lũng Silicon. Doanh thu hiện tại của FPT tại Mỹ là 22 triệu USD, được kỳ vọng lên 100 triệu USD vào 2016 (Nguồn: cafef)

THÁCH THỨC

Vươn ra thị trường Mỹ, tăng thêm thị phần từ các đối tác Nhật Bản
FPT đang chiếm phần lớn thị phần trong nước, có chi nhánh ở nhiều quốc gia. Doanh thu từ gia công phần mềm chiếm phần lớn, nhưng đó chỉ là gia công phần mềm và miếng bánh này cũng đang có nhiều doanh nghiệp trong nước đang chia nhau. Thật sự chúng ta chưa thể hoàn thành 100% sản phẩm phần mềm thỏa mản nhu cầu các DN nước ngoài, đây là thách thức lớn cho FPT về nhân sự cũng như những chuyển biến cần được CEO mới thay đổi tạo đà chuẩn bị phát triển lâu dài.
TÌNH HÌNH TÀI CHÍNH
Chi phí hoạt động FPT giảm mạnh
Không phủ nhận những gì ông Trương Đình Anh đã làm, nhưng kể từ khi ông Trương Gia Bình trở lại TGĐ chi phí quản lýđã giảm mạnh cũng như lượng tiền mặt công ty nắm giữ gia tăng, làm giảm áp lực lãi vay. So với Q4-2012, tổng chi phí hoạt động Q1-2013 của FPT đã giảm 40%.
chiphi

Tỷ số nợ/Tổng NV giảm từ mức 50.42% xuống còn 46.40%, tương tự tỷ số nợ NH/Tổng NV giảm xuống còn 44.71% từ mức 48.35%, tỷ số tự tài trợ tăng lên mức 46.42% từ mức 43.30%. Các dấu hiệu này cho thấy tình hình tài chính công ty đang cơ cấu lại nợ, giảm tỷ lệ nợ ngắn hạn cũng như áp lực lãi vay không còn nhiều.

Khả năng thanh toán của FPT ổn định qua các quý, điểm nổi bật là quý 1/2013 tỷ số EBIT/Lãi vay tăng mạnh từ mức 8.42 (lần) lên 14.34 (lần), mức tăng này cũng cố thêm việc công ty không phụ thuộc nhiều vào lãi vay, ngược lại theo Bản cân đối kế toán thì Q1-2013 tiền và tương đương tiền FPT đang giảm mặc dù tổng tài sản vẫn không thay đổi nhiều, lượng hàng tồn kho của FPT lại tăng cao.Lượng tồn kho này có thể sẽ được cải thiện vào 6 tháng cuối năm khi thời điểm mua sắm đến.

BIẾN ĐỘNG VN-Index

indexSHS

Đồ thị ngày:

fptdaily
Đóng cửa phiên 31/7 tại mức 43, theo chart ngày giá vẫn đang chịu ngưỡng kháng cự ngắn hạn MA20. Theo quan điểm người viết, VN-Index trong tháng tiếp theo về mặt cơ bản vẫn không có thông tin gì tích cực có để có thể tạo cú hích cho TT cũng như việc thanh khoản đang xuống mức thấp vào nửa cuối tháng 7 và vẫn chưa có dấu hiệu tăng trở lại. Vì vậy khả năng cao VN-Index sẽ hoàn thành mẫu hình Vai-Đầu-Vai với hỗ trợ 460 +/- 2.Đây là giai đoạn nhạy cảm, tốt nhất NĐT nên giữ tiền mặt và quan sát, chờ tín hiệu xác nhận hoàn thành mẫu hình.

Khuyến nghị:

NĐT có thể xem xét vào khi giá hồi về vùng 41-42, đây là hỗ trợ mạnh. Target 1: 49, target 2: 51. Cutloss khi dưới 40.

Nguyễn Vũ Cường -Phòng môi giới ABS-VCSC

————–&&—————

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: