Giải Nobel kinh tế 1981: Phân tích về thị trường tài chính, giá cả, việc làm, sản xuất – James Tobin

Những ý tưởng kinh tế tráng lệ của thế kỷ 20 (Phần 9)

(Nguồn: 60s.com.vn)

Ngày 13 khoa học kinh tế tháng 10 năm 1981 viện khoa học hoàng gia Thụy Điển quyết định trao giải tưởng nhớ Alfred Nobel cho giáo sư James Tobin, đại học Yale, Hoa Kì vì những phân tích của ông về thị trường tài chính và mối quan hệ của chúng đến các quyết định tiêu dùng, tình trạng công ăn việc làm, sản suất và giá cả.

Những thành tựu quan trọng của giáo sư James Tobin 

Những thành quả đạt được của giáo sư James Tobin bao gồm một chuối rộng lớn nghiên cứu kinh tế học. Ông đã có những đóng góp quan trọng trong các lĩnh vực rất khác nhau như phương pháp toán kinh tế và thuyết rủi ro,…lý thuyết về hành vi tiêu dùng của các hãng sản xuất và hộ gia đình, lý thuyết vĩ mô tổng quát và phân tích ứng dụng về chính sách kinh tế. đóng góp nổi bật và có ý nghĩa nhất của ông, đồng thời cũng là công trình nghiên cứu được trao tặng giải thưởng Nobel năm 1981 là lý thuyết về các thị trường tài chính và mối liên hệ của nó tới các quyết định tiêu dùng và đầu tư, tình hình công ăn việc làm, sản xuất và giá cả.

Những đóng góp quan trọng nhất của giáo sư Tobin dựa trên học thuyết mô tả cách thức các hộ gia đình và các hãng quyết định kết cấu của cải. Học thuyết này nổi tiếng lý thuyết lựa chọn danh mục vốn đầu tư, mà ông là người khở xướng đầu tiên. Giáo sư Tobin đã phát triển những ý tưởng này thành một học thuyết điểm cân bằng tổng quát cho tài sản tài chính và bất động sản và phân tích sự tác động lẫn nhau giữa thị trường tài chính và thị trường bất động sản. thành phần căn bản của phân tích này là nghiên cứu về sự chuyển dịch cơ cấu đã chuyển những thay đổi của thị trường tài chính sang những quyết định tiêu dùng của các hãng và các hộ gia đình. Vấn đề kinh cổ điển này trong các nghiên cứu kinh tế trước đây vốn chưa được giải quyết một cách thỏa đáng và thuyết phục. những nghiên cứu của giáo sư Tobin đã đột phá hệ thống những điều kiện tài chính và bất động sản theo học thuyết kinh tế tập trung.

Lý thuyết lựa chọn danh mục đầu tư

Lý thuyết lựa chọn danh mục đầu tư thường được dùng để nghiên cứu các quyết định nắm giữ các tài sản tài chính và bất động sản khác nhau của các hãng và các hộ gia đình và đôngg thời là các món nợ xấu. Tobin đã chỉ ra cách thức các quyết đinh này bị chi phối bởi rủi ro cao và tốc độ hoàn vốn kì vọng. khác với nhiều nhà lý luận khác trong lĩnh vực này, Tobin không hạn chế phân tích của mình chỉ với tiền, mà xem xét toàn bộ các tài sản và nợ.

Những nhà kinh tế học khác có đóng góp cho học thuyết lựac chọn danh mục vốn đầu tư chủ yếu chỉ đề cấp đến những quy luật. mục đích của Tobin là nhằm cung cấp một cơ sở để hiểu rõ hành vi của các chủ thể khi họ có được các tài sản và các món nợ khác nhau. Kết quả trực tiếp là sự mô tả và phân tích về các thị trường tài chính và các luồng tài chính trong nền kinh tế. Tham vọng chủ yếu là nói lên những thành phần không thể thiếu được trong các phân tích về các xung lực lan truyền từ thị trường tài chính đến thị trường bất động sản.

Mối quan hệ giữa thị trường tài chính và thị trường bất động sản- cơ chế dẫn truyền.

Giáo sư Tobin nhấn mạnh ảnh hưởng của các sự kiện tài chính đối với cầu thực, chẳng hạn như cầu đầu tư và cầu tiêu dùng. Trong khung cảnh đó, ông theo đuổi hai vấn đề cơ bản. Vấn đề thứ nhất là cách thức các chính sách tiền tệ và tài chính, chẳng hạn như thay đổi về tỉ suất thuế hay các ngân hàng trung ương mua và bán trái phiếu và tín phiếu chính phủ, ảnh hưởng đến thu nhập quốc dân như thế nào- cơ chế truyền dẫn. Vấn đề thứ hai liên quan đến những nhân tố quyết định cách thức một thay đổi trong thu nhập quốc nội danh nghĩa do những công cụ chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa mang lại sẽ được phân bố theo những thay đổi trong sản lượng và mức giá. Để trả lời câu hỏi thứ hai, giáo sư Tobin đã hướng sự chú ý của mình vào vấn đề cấu thành tiền lương. Vì tiền lương cứng nhắc trong ngắn hạn , những thay đổi trong thị trường hàng hóa và lao động sẽ làm thay đổi về tình trạng công ăn việc làm nhiều hơn là thay đổi về mức giá và tốc độ lạm phát. Tính cức nhắc trong cấu thành tiền lương trong cả thực tế và ngắn hạn gây khó khăn cho các hộ gia đình và hãng sản xuất thay đổi kế hoạch sao cho phù hợp với cơ cấu mới. đây là lý do tại sao học thuyết kì vọng hợp lý, thuyết này dựa trên khả năng có thể có được kiểu điều chỉnh này và đã trở nên rất có ý nghĩa trong các cuộc bàn luận chính sách kinh tế hiện thời lại bị Tobin chỉ trích gay gắt. 

Bằng cách xem xét các món nợ và các tài sản, phân tích của Tobin về cơ chế dẫn truyền mở rộng đến các kênh liên hệ giữa thị trường tài chính và quyết định tiêu dùng thực tế khi so sánh với những nghiên cứu của các nhà khoa học khác cố gắng giải quyết bài toán tương tự. theo Tobin, các tác động không nảy sinh thông qua một mức lãi suất chung hay tiền dự trữ mà thông qua tổng thể cấu trúc tài chính. Các điều kiện thể chế khác nhau cũng được tính đến. một trong những khía cạnh quan trọng nhất mà các nhà nghiên cứu trước thường không để ý đến là điều kiện mà hệ thống tài chính không chỉ bao gồm các ngân hàng, mà là vô số các thể chế với những điều khoản lựa chọn danh mục vốn đầu tư đa dạng.

Nhờ việc định rõ các kênh liên hệ giữa các hiện tượng tài chính và hiện tượng thưc, giáo sư Tobin trên lý luận và thực nghiệm đã chỉ ra tác động của những thay đổi trong giá trị thực của tài sản tài chính và lượng tiêu dùng. Một khía cạnh đặc biệt quan trọng là phân tích những nhân tố ảnh hưởng đến quyết định đầu tư thực của các hãng. Giáo sư Tobin đã điều chỉnh thành công giả thuyết rằng những khoản đầu tư này chịu ảnh hưởng sâu sắc từ mối quan hệ giữa giá trị thị trường của tư bản thực và chi phí giao dịch. Nếu giá của vốn thực hiện hành, chẳng hạn như giá cổ phiếu giảm khi chi phí giao dịch của một tài sản vốn mới là cố định hoặc đang tăng lên, thì các hoạt động đầu tư bị cản trở. Mối liên hệ này được chứng minh nhờ sự phát triển gần đây của một vài nước.

Trên cơ sở kiểm nghiệm của ông về hệ thống tài chính và cơ chế truyền dẫn, Tobin đã tiến hành các phân tích triệt để về các điều kiện kinh tế và chính sách bình ổn trong những thập niên gần đây. Tầm quan trọng trong thuyết lựa chọn danh mục vốn đầu tư và phân tích về các thị trường tài chính của Tobin đã được tăng cao bởi thực tế rằng chúng vô cùng hữu ích trong những lĩnh vực mà ông không nghĩ đến khi xây dựng lý thuyết này. Một thí dụ thích hợp là xu hướng bùng nổ trong phân tích về cán cân thanh toán và tỉ giá hối đoái những năm 1970 mà phần nào dựa trên mô hình của giáo sư Tobin.

Ảnh hưởng của giáo sư Tobin:

công trình nghiên cứu sáng tạo và quy mô của giáo sư Tobin trong phân tích về các thị trường tài chính và cơ chế dẫn truyền giữa các hiện tượng tài chính và bất động sản đã thúc đẩy nghiên cứu những năm 1970 về ảnh hưởng của chính sách tiền tệ, sự gắn liền của thiếu hụt ngan sách chính phủ và chính sách bình ổn nói chung. Nghiên cứu sống động đang được tiến hành trong lĩnh vực này phần nào dựa trên những công trình nghiên cứu của Tobin. Ông còn cố gắng đề xướng nghiên cứu những phạm vi liên quan như phân tích cán cân thanh toán và nghiên cứu tăng trưởng kinh tế. Những nghiên cứu của giáo sư Tobin rất có thể sẽ tiếp tục khuấy động nghiên cứu kinh tế trong thời gian tới. ngày nay ít có nhà nghiên cứu nào có thể được nói là có lớp kế vị và có ảnh hưởng lớn như vậy đến các xu hướng nghiên cứu hiện thời.

Ngọc Hân dịch

————–&&————-

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: