Định giá cổ phiếu CTG

Định giá cổ phiếu CTG

(Tác giả: G.soros – Nguồn: vfpress.vn)

(VFpress) Bài viết của mình hoàn toàn dựa trên quan điểm cá nhân và những hiểu biết của mình về ngân hàng công thương, rất mong các bạn góp ý thêm để bài viết của mình hoàn thiện hơn!
Một số giả định
Giai đoạn 1: Dự đoán các biến số
1
Dự đoán tỷ lệ chi trả cổ tức và cổ tức hàng năm
Đơn vị: đồng
2
Hệ số chi trả cổ tức và tỷ lệ tăng trưởng EPS
3
Giai đoạn 2: Giả định từ năm 2020 trở đi ngân hàng sẽ phát triển ổn định, do đó tỷ lệ chi trả cổ tức dự kiến là 25% và tỷ lệ tăng trưởng EPS là 8% dự kiến. Vì vậy, EPS và DIV năm 2021 là
Đơn vị: đồng
4
Trong giai đoạn hiện nay, với tỷ lệ vốn hóa thị trường so với GDP ở mức không cao (khoảng 30% GDP) bên cạnh đó là những tác động tiêu cực của khủng hoảng đã làm cho thị trường chứng khoán ảm đạm. Bởi vậy, việc quy định mức lãi suất thị trường thấp sẽ khuyến khích được các nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán và kích thích thị trường phát triển. Trong bài sẽ giả định lãi suất tiền gửi thị trường luôn thấp hơn tỷ suất cổ tức và được định lượng cụ thể như sau:
5
Trong lý thuyết đầu tư, giá cổ phiếu là hiện giá của những dòng tiền kỳ vọng tạo ra trong tương lai được chiết khấu về hiện tại theo một tỷ suất chiết khấu thích hợp.
Dòng tiền trong tương lai là thu nhập mà cổ đông nhận được trong tương lai và giá bán cổ phiếu đó tại một thời điểm nào đó trong tương lai.
Tỷ suất chiết khấu thích hợp là tỷ suất sinh lời đòi hỏi của nhà đầu tư, trong bài viết này giả định rằng khi đầu tư vào thị trường chứng khoán nhà đầu tư mong muốn tỷ suất sinh lời tối thiểu bằng lãi suất tiền gửi 12 tháng của ngân hàng.
Áp dụng công thức tính hiện giá cổ phiếu:
6
Giai đoạn 1: Giai đoạn tăng trưởng không đều (2014 – 2020)
Đơn vị: đồng
7
Giai đoạn 2: Giai đoạn tăng trưởng ổn định (2020 -> )
Áp dụng mô hình tăng trưởng đều của Gordon:
Ta có:
8
Trong đó:
D2021 = 1,514 đồng
i = 12%
g = 8%
–> P2020 = 37,855 đồng. Vậy giá bán cổ phiếu CTG năm 2020 sẽ là 37,855 đồng. Để tính giá cổ phiếu tại thời điểm hiện tại sẽ quy giá bán cổ phiếu CTG tại năm 2020 về năm 2013 với tỷ suất chiết khấu là 12%. Tinh toán ta được PV(P2020) = 17,124 đồng.
Vậy giá trị hiện tại của cổ phiếu CTG là:
9

———-&&———

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: