Apple chỉ đáng $240 tính theo ROIC ?

Apple chỉ đáng $240 tính theo ROIC ?

(Tác giả: buna – Nguồn: vfpress.vn)

Viết bài này để mọi người xem xét về ROIC. Giá của APPL đã lên lại từ đầu tháng 5 (từ $385 tới recent high $460) do Apple quyết định chia sẻ cổ tức, và mua mạnh lại cổ phiếu.

Tuy vậy, trong hai ngày vừa qua, giá lại giảm đáng kể, đặc biệt hôm qua. Một trong những lí do mọi người truy vấn ra, là có một nhà đầu tư ở Nashville, David Trainer phát biểu trên CNBC. Ông đã đưa ra cách tính giá cổ phiếu của AAPL thông qua ROIC (Return on Invested Capital). Nếu tính theo cách này, Apple chỉ đáng $240.

david-trainerpng
David Trainer nói rằng Apple có ROIC là 271%, không bền vững. Microsoft chỉ có ROIC là 75%, Google có 34%. Ông nói nếu Apple có ROIC như Microsoft, cổ phiếu sẽ trị giá $ 295. Nếu nó có ROIC của Google, giá cổ phiếu là $ 191. Nếu ROIC của Apple là 20%, tức là “vẫn thuộc loại cao” trong ngành điện tử tiêu dùng, thì giá cổ phiếu chỉ $ 162.
Chính vì bản tin này mà giá cổ phiếu của APP giảm ngay sau đó ??? :eek: Hay do GOOG có vụ I/O conference cùng ngày quá tốt, quá hay (giá GOOG cùng ngày lên đến hơn $900)

ROIC của APPL và các đối thủ
[IMG]
Apple ROIC trong xu hướng giảm
[IMG]
Tháng 5 năm ngoái thì bác này đã bullish về Apple http://bit.ly/10Y4gwF. Lúc đó giá cổ phiếu tầm $570, và ROIC của năm 2011= 270%, với kì vọng ROIC của 2012 lên trung bình 15%, thì giá sẽ lên $700. Nến nhớ sau đó giá cổ phiếu APPL lên tới $705, cao nhất từ trước đấy nay vào tháng 9/2012. Nhưng sau khi đạt đỉnh, ROIC giảm lại từ 340%- 270%, và giờ ROIC theo trend giảm, và David Trainder đã đổi thành bearish.
(Thực ra mình đọc và so sánh bài viết bullish về Apple trên với bảng tính giá cổ Apple http://bit.ly/16fOohZ của cùng David Trainder mà không hiểu lắm, trong bảng bác tính bác ấy đã đổi ROIC của năm 2011 = 340%, của 2012 = 270% ??? )

Ghi chú:
Cách tính của Jeinner để ra giá trị cổ phiếu hay Economic Book Value (EBV)/share của Apple
http://bit.ly/16fOohZ Tính theo bảng này ROIC current của Apple = 52%, thì giá là ~ 240.03$.

ROIC = NOPAT / Invested Capital
Cách tính NOPAT (Net Operting Profit After tax), Invested Capital ở đây.
http://www.newconstructs.com/nc/help/glossary.htm#nopat

Sau khi ra được ROIC, tính EBV (= ROIC/WACC và cộng trừ các khoản debt, cash, options, tax liabitlites:
EBV= (NOPAT / WACC) + Excess Cash + Unconsolidated Subsidiary Assets + Net Assets from Discontinued Operations – Debt (incl. Operating Leases) – Value of Outstanding Stock Options – Under (Over) funded Pensions – Preferred Capital – Minority Interests. ), từ đó tính EBV/share hay giá trị thực sự của cổ phiếu.
:/ Business Insider kêu bó tay hok hiểu gì cách tính này http://read.bi/10RrRFj . Nói thật mình vẫn đang tìm hiểu cách tính bác này. Bác ấy là cựu binh Wall Street, và có vẻ bác ấy được nhiều Quant Fund tin tưởng, dù chưa nổi lắm :bigboss:
Nguồn: business insider, http://blog.newconstructs.com, finance.yahoo.com
Lí do fundamental làm Apple giảm :http://vfpress.vn/threads/trai-tao-thui-apple.27604/

————-&&————–

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: