Đòn chí mạng đánh vào các ngân hàng đầu tư

Đòn chí mạng đánh vào các ngân hàng đầu tư

(Nguồn: cafef.vn)

Các qui định mới là mối đe dọa với các ngân hàng đầu tư. Những thứ tồi tệ hơn vẫn chờ đợi ở con đường phía trước.

“Các ngân hàng đầu tư đều mong rằng luật lệ sẽ chấm dứt. Họ mong muốn sẽ tiếp tục được phép mở rộng bảng cân đối kế toán và trở nên lớn mạnh hơn bao giờ hết”. Axel Weber – Chủ tịch của ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS – đã nói như vậy. Là cựu Chủ tịch NHTW Đức, ông là người có thể hiểu được cả hai phía: các ngân hàng và cơ quan quản lý.
Các ngân hàng Thụy Sĩ như UBS và Credit Suisse có cái nhìn đặc biệt khắt khe đối với các cơ quan quản lý. Họ phải chịu đựng những luật lệ hà khắc nhất khi buộc phải thu hẹp qui mô và cắt giảm bộ phận ngân hàng đầu tư. Các qui định về vốn đã gây sốc khi được giới thiệu lần đầu tiên năm 2010. Tuy nhiên, giờ đây chúng đã bớt kì quái đi rất nhiều và còn được nhiều nhà quản lý trên thế giới xem xét học tập.
 “Liều thuốc” mới có ba hương vị và chẳng vị nào “dễ nuốt” đối với các ngân hàng: các qui định chặt chẽ hơn về vốn và tính thanh khoản, giới hạn các hoạt động như giao dịch tự doanh và thực hiện cải cách mang tính chất cấu trúc (như buộc các ngân hàng phải tách bạch hoạt động bán lẻ với giao dịch tự doanh hoặc tổ chức lại mạng lưới kinh doanh toàn cầu thành các chi nhánh cấp quốc gia). Tất cả các nhà quản lý thường áp dụng ít nhất một biện pháp (có những nơi áp dụng hai và thậm chí là cả ba).
Bắt đầu với qui định về vốn, các ngân hàng ở khắp nơi đang buộc phải tuân thủ Basel 3. Theo đó, đến năm 2019, tất cả ngân hàng phải có nguồn vốn dự phòng lớn gấp 3 lần so với mức tối thiểu được qui định bởi Basel 2. Các ngân hàng lớn nhất thế giới (như JPMorgan, Citibank và HSBC) phải tuân thủ qui định chặt chẽ hơn những ngân hàng còn lại.
Ngân hàng lớn nhất, có mạng lưới toàn cầu chằng chịt nhất, phải có tỷ lệ vốn cấp 1 cao hơn 2,5% so với mức 7% được áp dụng với hầu hết các ngân hàng khác. Qui định này được lập ra nhằm khiến các ngân hàng không thể tăng qui mô nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận. McKinsey thừa nhận rằng đến năm 2017 tỷ lệ ROE trung bình của 13 ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới sẽ giảm xuống chỉ còn 6 – 9%.
Luật buộc các ngân hàng phải thay đổi
Hai tác dụng không mong muốn của những luật lệ mới đã xuất hiện. Đầu tiên, các ngân hàng tăng vốn nhanh hơn so với ước tính của cơ quan quản lý. Điều này có thể giúp các ngân hàng an toàn hơn. Tuy nhiên, thay vì yêu cầu các cổ đông mua thêm cổ phiếu, rất nhiều ngân hàng đang giảm tài sản và giảm cho vay. Thứ hai, dường như các ngân hàng và nhà đầu tư đã bỏ qua hệ số an toàn vốn. Họ hứa hẹn sẽ tăng vốn để trấn an khách hàng và các chủ nợ.
Basel 2 có một lỗ hổng nghiêm trọng: chỉ dựa vào rủi ro tài sản để đánh giá ngân hàng cần bao nhiêu vốn. Nếu như các ngân hàng nắm giữ tài sản được đánh giá là không có rủi ro, họ có thể tăng qui mô tài sản tùy theo ý thích mà không cần phải lo lắng về qui mô của bảng cân đối kế toán. Điều này đẩy tăng nhu cầu về các trái phiếu được xếp hạng cao vốn được phát hành bởi những chính phủ và công ty uy tín nhất.
Khi nguồn cung trái phiếu cạn kiệt, ngành tài chính nhanh chóng tạo ra những tài sản tương tự như các trái phiếu hạng AAA, điển hình như Nghĩa vụ nợ có thế chấp (CDOs). Đây là loại tài sản kết hợp các chứng khoán có tài sản thế chấp (như vay mua nhà trả góp) thành các danh mục rồi lại chia nhỏ các danh mục này ra theo mức độ rủi ro và bán ra bên ngoài. Tuy nhiên, nhà đầu tư mua CDO không biết đằng sau cái CDO mình đang nắm giữ thực sự là tài sản gì và ai là người nợ tiền mình.
Các quy định cũ cũng khiến các ngân hàng đầu tư từ vị trí “con buôn” thành tầng lớp địa chủ. Cách đây hai thập kỷ, họ sử dụng thị trường vốn để chuyển tiền từ người tiết kiệm sang người đi vay và thường né tránh rủi ro. Tuy nhiên, có thể nhận thấy trong thời kỳ trước khủng hoảng tài chính, bản chất của các ngân hàng đã thay đổi hoàn toàn.
Để hiểu thêm về bước chuyển đổi này, có thể so sánh bảng cân đối kế toán của Goldman Sachs trong thời kỳ từ khi ngân hàng này thực hiện IPO vào năm 1999 cho đến lúc khủng hoảng tài chính xảy ra. Bảng cân đối kế toán của ngân hàng này đã tăng vọt từ 231 tỷ USD (năm 1999) lên 1.100 tỷ USD (cuối năm 2007).
Qui tắc Volcker sẽ thống trị ?
Các luật lệ buộc giới hạn hoạt động của ngân hàng thường không phát triển bằng luật qui định về vốn. Tuy nhiên, chúng đem lại những hệ quả trên diện rộng. Qui tắc Volcker là một ví dụ điển hình.
Được đặt tên theo cựu Chủ tịch Cục dự trữ liên bang (Fed) Paul Volcker, qui tắc này hạn chế việc các ngân hàng chạy theo lợi nhuận của riêng họ. Giờ đây, rất nhiều ngân hàng Mỹ đang phớt lờ hoặc tìm mọi cách trốn tránh qui định này. Tuy nhiên, kể cả khi đã trốn tránh được luật lệ, các ngân hàng đầu tư Mỹ cũng như châu Âu vẫn bị thiệt hại về lợi nhuận.  Nguy cơ đặc biệt lớn ở Mỹ và Anh – nơi các ngân hàng vừa phải chịu phạt hàng tỷ USD vì những tội lỗi trong quá khứ.
Luật lệ cũng buộc các ngân hàng phải chuẩn hóa các sản phẩm phái sinh. Cùng với các qui định khắt khe về vốn, luật lệ mới khiến doanh thu của FICC sụt giảm mạnh. FICC là nhóm các nghiệp vụ của ngân hàng đầu tư bao gồm sản phẩm có thu nhập cố định, sản phẩm của thị trường tiền tệ và sản phẩm phái sinh có gốc phái sinh cơ bản là hàng hóa.
Vì luật lệ, hi vọng đánh bại ngân hàng Mỹ của các ngân hàng châu Âu vỡ vụn. Đầu tiên là đề nghị tách bạch hoạt động ngân hàng đầu tư khỏi mảng ngân hàng bán lẻ. Nếu được triển khai, chắc chắn chi phí vốn của các ngân hàng châu Âu sẽ tăng lên.
Trong khi đó, ở Washington, một bộ qui tắc khác đang hình thành và có thể ảnh hưởng nặng nề đến ngành ngân hàng đầu tư châu Âu. Theo đó, các ngân hàng ngoại hoạt động ở Mỹ phải thành lập công ty mẹ cho các chi nhánh ở Mỹ. Các chi nhánh này phải có nguồn vốn độc lập thay vì được bảo lãnh bởi công ty mẹ hoặc có vốn quá mỏng như hiện nay. Qui định này rõ ràng là một đòn giáng mạnh vào Deutsche Bank và Barclays.
Và, vấn đề không chỉ nằm ở nước Mỹ. Nếu mọi việc tiếp tục diễn biến theo chiều hướng hiện tại, thời kỳ toàn cầu hóa của ngành tài chính sẽ chấm dứt.
Thu Hương

Theo Trí Thức Trẻ/Economist

————-&&———–

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: