Mô hình phân bổ tài sản 60/40 liệu có còn phù hợp

Mô hình phân bổ tài sản 60/40 liệu có còn phù hợp

(Nguồn: vfpress.vn)

(VFpress.vn) Là chiến lược ưa thích của nhà đầu tư cam chịu thất bại?
Tại sao mô hình phân bổ 60/40 tài sản có thể không còn hoạt động!
Một trong những chiến lược lâu đời nhất trong giới đầu tư được học!

Thế hệ của các nhà đầu tư và tư vấn tài chính đã dựa trên cái gọi là mô hình phân bổ tài sản 60-40, trong đó danh mục đầu tư sẽ phân bổ với 60% đầu tư vào cổ phiếu, thường thông qua một chỉ số rộng như của Standard & Poor 500 và 40% trong trái phiếu chính phủ hoặc trái phiếu có chất lượng cao, với sự tái cân bằng thường xuyên để giữ tỷ lệ ổn định. Nhưng sau hơn một thập kỷ của điều kiện thị trường biến động khôn lường, nhiều chuyên gia đầu tư đang tinh chỉnh mô hình này hoặc từ bỏ nó hoàn toàn.

Chiến lược 60-40 là bắt nguồn từ lý thuyết danh mục đầu tư hiện đại, phổ biến rộng rãi đầu tiên trong cuối những năm 1950, cho rằng đa dạng hóa giữa các loại tài sản sẽ giúp lợi nhuận tăng lên. Vấn đề là, tóm lại, là mức sinh lời của trái phiếu thấp do điều khiển bởi các chính sách của FED giữ tỷ lệ cho vạy hợp lý – kết hợp với lịch sử trả cổ tức của cổ phiếu thấp đã ném bỏ mô hình này

MW-BB798_sm6040_20130422180557_MD

Các nhà cố vấn, những người đang chuyển từ chiến lược 60-40 nói rằng họ không thấy tình hình cải thiện đáng kể trong thời gian dài. Họ chỉ ra rằng tăng lãi suất sẽ có tác động làm giảm giá trái phiếu .

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2012 bởi Chris Brightman, người đứng đầu giới quản lý đầu tư tại Research Affiliates, Newport Beach, California cho biết: “Quỹ mà phát triển chiến lược phân bổ này, dự đoán rằng một danh mục đầu tư 60-40 sẽ mang lại lợi nhuận hàng năm 4,4% giai đoạn 2011-2020. Nếu điều này là đúng, nó sẽ đánh dấu một trong những thập kỷ tồi tệ nhất cho chiến lược này. Trong khi đó trong giai đoạn 1981-1990 và 1991-2000, chiến lược mang lại lợi nhuận hàng năm là 14,3% và 14,4% tương ứng.

Như vậy sự suy giảm có thể gây ra vấn đề cho học viên, đặc biệt là khi nói đến kế hoạch nghỉ hưu. “Bạn không cần phải cắm vào một giả định rằng : “Một danh mục đầu tư được phân bổ 60-40 sẽ đưa tới mức lợi nhuận 7% hoặc 8%”, ông Brightman nói.

Để thay thế chiến lược, một số chuyên gia tài chính đang chuyển sang thay thế đầu tư giống như hàng hóa, ngoại tệ, bất động sản hoặc thậm chí cổ phần tư nhân-đó là không dễ dàng tiếp cận hoặc sử dụng rộng rãi khi phương pháp 60-40 trở nên phổ biến. “Bộ công cụ của ngày hôm nay là tốt hơn”, ông Steve Blumenthal, người sáng lập của Quỹ CMG Capital Management ở Philadelphia cho biết.

rghrg
Ai cần vàng?
Như vàng bị suy giảm nghiêm trọng gần đây, các nhà đầu tư một lần nữa xem xét lại liệu vàng xứng đáng là một chỗ ngồi tại bàn đầu tư của họ. Chuck Jaffe tham gia MoneyBeat

Vấn đề hóc búa là hiện nay có vẻ như có nhiều phương pháp để phân bổ tài sản trong quản lý đầu tư. Một số chuyên gia ủng hộ việc “cố định danh mục đầu tư”, được phát triển bởi nhà phân tích đầu tư sau cùng là Harry Browne, nó chia tiền đều giữa bốn loại tài sản: chứng khoán Mỹ, trái phiếu kho bạc dài hạn của Mỹ, kim loại quý và tiền mặt.

Một mô hình khác tại Na Uy là mô hình dựa trên đầu tư quỹ lương hưu của mình- rằng danh mục đầu tư vào 60% cổ phiếu, 35% trái phiếu và 5% bất động sản (một nửa số cổ phiếu đang ở bên ngoài Hoa Kỳ, và các mục tiêu quản lý các cổ phiếu nhỏ và giá trị.)

Ông Blumenthal ủng hộ một thậm chí chia đều cho ba nhóm: cổ phiếu, trái phiếu và một nhóm cuối cùng mà ông gọi là “chiến thuật và thay thế”, có nghĩa là nó pha trộn thay thế và các khoản đầu tư và có thể được điều chỉnh theo điều kiện công đức.

Một số chuyên gia cho rằng 60-40 vẫn có thể làm việc, nếu các nhà đầu tư cân nhắc lại là trong 60 và 40. Trong số các tinh chỉnh họ đề nghị: Chuyển tiền từ Mỹ đến cổ phiếu quốc tế và từ trái phiếu chính phủ Mỹ sang trái phiếu loại thấp hơn , giữ các tỷ lệ cổ phiếu, trái phiếu nguyên vẹn. Và nó có thể có giá trị lưu giữ, đề nghị của Art Steinmetz, Giám đốc đầu tư Quỹ Oppenheimer, bởi vì nó “vẫn còn là một khung mạnh mẽ của tài liệu tham khảo cho các cố vấn và các nhà đầu tư.”
Theo MARKETWATCH

—————&&—————

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: