Vì sao chứng khoán rất nhạy với tin đồn?

Vì sao chứng khoán rất nhạy với tin đồn?

(Tác giả: Vinase- Nguồn: vfpress.vn)

Nhân sự kiện TIN ĐỒN đang hành hạ chúng ta lâu nay, hôm nay vfpress.vn xin viết 1 bài để cùng nhau nhìn nhận lại “Vì sao ta hay hoảng loạn khi nghe tin đồn ???”. Từ hàng chục năm nay thị trường tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng rất nhạy với tin đồn, bởi vậy trên Wall Street đã có câu “Buy The Rumor, Sell The News”, ( Mua khi có tin đồn, bán khi ra tin), câu này được hiểu theo nghĩa ngược lại luôn là “Bán khi có tin đồn, mua lại khi ra tin cho những trường hợp tin xấu.

Vì sao nhà đầu tư phản ứng nhạy với tin đồn?

Khi sinh sống trên thị trường tài chính thì ai cũng biết rằng, những thông tin công bố trên báo chí đều có độ trễ nhất định, và đa số người biết thông tin qua phương tiện truyền thông đều thuộc nhóm NHỮNG NGƯỜI CUỐI CÙNG.

Tin đồn sẽ có giá trị hơn đối với những người tham gia thị trường. Cách thông thường, tin sẽ được rỉ tai, nhắn tin, PM,Yahoo, Skype… một cách mập mờ và luôn nhắn kèm một lời “tâm sự” rằng Bạn là một trong những người đầu tiên biết tin này ( đúng thật, đã công bố đâu)

Trong tâm lý học lý giải hiện tượng này là khi Nhà đầu tư rơi vào trạng thái Mất/ Bất cân xứng thông tin. Khi bạn nghe thông tin này xong, bạn gọi điện cho 1 đồng nghiệp, mà người đó chưa nghe thấy gì, lập tức bạn sẽ tin tưởng rằng mình là người được nghe sớm hơn đồng nghiệp. Tình trạng bất cân xứng thông tin trên thị trường tài chính là nguyên nhân chủ yếu làm cho giá cổ phiếu và các loại tài sản khác biến động liên tục.

Nhà đầu tư thường phản ứng rất nhanh với tin đồn, vì họ phải ra quyết định rất nhanh qua nghe/thấy, xử lý thông tin, và hành động (giá rơi hoặc tăng ngay sau tin đồn).

Vì vậy, cứ có tin đồn thì nhà đâu tư đã sẵn sàng hành động( Mua mạnh hoặc cắt lỗ), còn đúng hay sai thì tính sau.

Tuy nhiên, tin đồn không phải lúc nào cũng đúng!

stock-market
Bức ảnh trên đây cho thấy, khởi nguồn từ thông tin chỉ là từ EXCEL, nhưng qua 3 lần truyền mồm, thì nó đã thành từ SELL ( bán). Còn khởi nguồn của chiều ngược lại là một người chán nản nói “GoodBye”, đã bị “nấu” thành BUY ( Mua). Và cả thị trường chạy theo để Mua. Thi thoảng, thị trường chứng khoán vận hành rất đơn giản, và cơ chế của nó là phải có 1 thông điệp gì đó mà số đông phải suy nghĩ về nó.
Franklin Ford có câu ” Giá thị trường phản ánh quan điểm của số đông”. Khi số đông chạy theo tin đồn, kể cả đúng hay sai, thì giá sẽ chạy theo số đông.
Kết quả sau tin đồn?

Tin đồn gây ra những sóng gió, và tạo ra các cú sốc làm giá thay đổi với biên độ lớn. Nhà đầu tư ở Việt Nam thường sẽ tĩnh tâm và xem xét lại sau 3-4 ngày. Và ở Việt Nam, những tác động vào giá cả nhất thời chưa bao giờ kéo dài quá 3 tháng. Vì vậy, muốn thị trường có cảnh trời yên biển lặng thì ít nhất phải sau 3 ngày mới nói chuyện được. Còn với những người theo trường phái tin đồn, có thể nghe bài hát của Adele để tự an ủi mình đã bớt chút lợi nhuận thời gian qua.

———–&&———

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: