Covered warrant là gì?

Covered warrant là gì?

(Nguồn: vfpress.vn)

warrants_edu.gifThị trường chứng khoán (TTCK) sẽ có thêm sản phẩm mới là chứng quyền (Covered warrant). Sản phẩm này được Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) giới thiệu đến các thành viên thị trường ngày 13/12 tại TPHCM. Vì vậy, xin giới thiệu vài nét về Covered warrant đến bạn đọc Vfpress.

Nếu bạn search từ khoá “chứng quyền” hay “Covered warrant” sẽ ra nhiều kết quả bằng tiếng việt, tuy nhiên, 1 số bài viết có thể khiến bạn hiểu sai & không phân biệt được thế nào là Warrant, Covered Warrant và Option. Ví dụ bài viết này trên Gafin: http://gafin.vn/2012121310285631p0c31/hsx-gioi-thieu-san-pham-moi-chung-quyen-covered-warrant.htm
“Chứng quyền là công cụ tài chính cho phép người nắm giữ có quyền (nhưng không phải là nghĩa vụ) mua hoặc bán một tài sản cơ sở với giá được định trước (gọi là giá thực hiện) tại hoặc trước ngày đáo hạn” – như vậy thì không khác gì 2 sản phẩm tương tự là Warrant và Option.
Hơn nữa, nếu dịch covered warrant là chứng quyền thì dịch warrant là gì? Theo tôi, warrant dịch là chứng quyền thì đúng hơn, đây là định nghĩa về warrant trên Saga:http://www.saga.vn/dictview.aspx?id=1476

Tôi tóm tắt sự khác nhau của warrant và covered warrant như sau:

CW.png

Warrant của cổ phiếu thường được công ty bán kèm với cổ phiếu ưu đãi để tăng tính hấp dẫn của cổ phiếu ưu đãi. Ví dụ công ty ABC phát hành 100 Warrant giá 10 đồng trong 3 năm. Giả sử năm sau giá thị trường ABC tăng lên 12 đồng, người nắm Warrant thực hiện quyền, công ty phải phát hành thêm 100 cổ phiếu ra trả, và sẽ làm pha loãng cổ phiếu.
Covered warrant mang tính chất đầu cơ nhiều hơn. Chữ “ Covered” ở đây là vì tổ chức tài chính XYZ đã mua 1 lượng nhất định cổ phiếu ABC, muốn phát hành 1 loại chứng khoán mới dựa trên cái underlying asset là lô cổ phiếu ABC để cover lại tiền mua ABC & tạo thêm sản phẩm cho ba con cô bác đánh bạc. Ở 1 số sàn CK lớn như London Stock Exchange, CW được listed và trading như 1 loại cổ phiếu bình thường nên rất linh hoạt và tính thanh khoản cao. 1 điểm thuận lợi của CW nữa là với 1 loại tài sản cơ sở là cổ phiếu ABC, bạn có thể cá cược nó lên hay xuống ở nhiều khoảng thời gian & nhiều mức giá khác nhau. Không biết đến lúc áp dụng ở VN sẽ ra sao, nhưng với sản phẩm này, nếu bạn dự đoán cp ABC xuống giá trong ngắn hạn bạn có thể mua put warrant để kiếm lời (cool hé :dance2: ). Hơn nữa, nếu CW được UBCK cho trading rộng rãi thì sẽ có nhiều tổ chức tài chính tung ra các sản phẩm CW của nhiều loại cổ phiếu khác nhau, tha hồ cho các trader siêu sóng ngắn hạn & trung hạn thử tài dự đoán chứng khoán trong ngắn hạn của mình. Nếu dự đoán đúng, thực hiện quyền thì dân giang hồ gọi là ăn lồi mõm :D, nếu dự đoán sai thì bạn chỉ mất phí mua quyền vài %. Trong khi đó nếu mua cổ phiếu, giá giảm mà không cắt lỗ bị mất vài chục phần trăm thì sót lắm.

Đặc điểm của CW và option lại rất giống nhau, các tính chất của CW được đề cập ở trên đều giống với option. Điểm khác nhau cơ bản nhất của CW và Option là Option thường ngắn hạn hơn CW, và ở nhiều TTCK, CW là sản phẩm bình dân & dể trade hơn đối với nhà đầu tư cá nhân.

Đây là những điểm cơ bản nhất về loại sản phẩm “sắp” được phát triển ở TTCK Việt Nam. Còn rất nhiều cái hay và khá technical về loại sản phẩm này, ví dụ như lợi nhuận, rủi ro, cách định giá, chiến thuật sử dụng để sinh lời. Hẹn ngày ra đời của sản phẩm này tôi sẽ viết chi tiết hơn về Covered Warrant.

———–&&———-

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: