Đầu cơ chứng khoán, mọi phương pháp định giá đều thất bại

Đầu cơ chứng khoán, mọi phương pháp định giá đều thất bại

(Nguồn: vfpress.vn)

technical-vs-fundamental-analysis.png

Có rất nhiều phương pháp định giá cổ phiếu từ phổ biến dễ hiểu như P/E, CAPE, Dividend Yield… đến những chỉ số rất thần bí được nhiều nhà đầu tư, chuyên gia phân tích sử dụng để dự báo giá chứng khoán. Nhưng theo nghiên cứu gần đây của Vanguard, Roger, và Charles Thomas (1 công ty quản lý đầu tư lâu đời ở Mỹ), tất cả các model & chỉ số trên hầu như vô dụng. Lấy dữ liệu lịch sử từ năm 1926, 3 kết luận của nghiên cứu như sau:

1/ Trong ngắn hạn, giá chứng khoán gần như không thể dự đoán được. Bằng chứng là hệ số xác định R2 -(tỉ lệ biến động của biến phụ thuộc (y) được giải thích bởi các biến độc lập (x))- ước lượng tương quan giữa các chỉ số trên & giá chứng khoán thời gian trên 1 năm là gần bằng 0, nghĩa là các model, chỉ số gần như không giải thích được biến động giá chứng khoán.

2/ Các chỉ số & tín hiệu thông dụng cũng thể hiện sự tương quan với lợi nhuận đầu tư dài hạn rất yếu và không đáng tin cậy. Các cách phân tích thông dụng cho đầu tư dài hạn như dividend yield, tăng trưởng kinh tế, lợi nhuận biên, so sánh lợi nhuận quá khứ đều dự đoán rất tệ.

3/ Thật bất ngờ, 1 chỉ số đơn giản, dễ nhất là chỉ số P/E, cứ ngỡ chỉ có newbies mới dùng đến, lại rất hữu dụng cho việc đầu tư dài hạn, với hệ số tương quan là 0,38; cao hơn hẳn nhiều chỉ số khác

Vì vậy, nếu bạn có sử dụng 1 chỉ số hay mô hình nào, hãy dùng cho mục đích đầu tư dài hạn, và dùng như một chỉ dẫn để tham khảo thôi, đừng phụ thuộc hoàn toàn vào nó.

stock and model.jpg

nguồn: BI

————-&&————

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: