Các nhà vật lý dự báo đổ vỡ trên thị trường chứng khoán

Các nhà vật lý dự báo đổ vỡ trên thị trường chứng khoán

(Nguồn: tiasang.com.vn)

Predicting stock market crashes (Fig 1)

Thứ hai, ngày 19 tháng 10 năm 1987 – “Ngày thứ hai đen tối”, chỉ số Dow Jones tụt 508 điểm (22,9%), một trong những sự đổ vỡ lớn nhất của lịch sử chứng khoán. Sử dụng một phương pháp phân tích tương tự như phương pháp được áp dụng để nghiên cứu nhịp tim, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một số hiện tượng bất thường xảy ra trước sự đổ vỡ này. Những kết quả này tỏ ra là rất có ích cho các nhà kinh tế trong việc phân tích rủi ro và đoán nhận được những sự đổ vỡ không thể tránh khỏi trong tương lai.
Mặc dù giá cổ phiếu thường dao động, nhưng những biến đổi trên toàn thị trường lại tương đối nhỏ. Không ai biết tường tận được những nguyên nhân đổ vỡ của thị trường cổ phiếu, người ta chỉ biết rằng, điều này có liên quan đến rất nhiều yếu tố.

Predicting stock market crashes (Fig 2)
Trong khi phân tích những dao động giá cổ phiếu dựa trên sự tương đồng với các hiện tượng chuyển pha và động học tới hạn, các nhà vật lý Đại học Tokyo (Kiyono và các cộng sự) đã quan sát thấy một số biểu hiện đáng ngạc nhiên xảy ra trước các vụ đổ vỡ. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, trong suốt một năm trước Ngày thứ hai đen tối, xác suất của những dao động giá lớn tăng một cách bất ngờ, cứ như thể là nó đang tiếp cận một điểm tới hạn báo hiệu một sự thay đổi lớn. Ở điểm tới hạn (tức là ngày đổ vỡ), một sự chuyển pha đột ngột đã xảy ra khi mẫu hình xác suất từ phụ thuộc thang chuyển thành bất biến thang. Sự bất biến thang trong trường hợp này có nghĩa là giá cổ phiếu không còn phụ thuộc vào thang thời gian nữa, đó là biểu hiện đặc trưng xảy ra ở điểm tới hạn.
“Dựa theo sự tăng đột ngột của xác suất trước Ngày thứ hai đen tối, chúng tôi nhận định rằng, qua một quá trình động học nội tại, hệ dần dần đạt đến một điểm tới hạn, điều đó có vẻ như đã dẫn đến một sự đổ vỡ,” các nhà nghiên cứu đã viết như vậy trong một công trình đăng trên Physical Review Letters.
Mô hình “tới hạn” được xây dựng dựa trên ý tưởng là tính bất ổn của sự biến động giá có thể dùng để đánh giá một cách định lượng mức độ dao động của thị trường. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa trên một mình tính bất ổn thì không thể giải thích được những dao động giá lớn. Nhóm của Kiyono cũng nghiên cứu những biến động giá trong một thang thời gian ngắn (cỡ 10 phút) và đã phát hiện ra sự tồn tại của một xác suất dao động giá lớn. Tính tương đồng của những dao động giá trong những thang thời gian khác nhau là rất giống với đặc tính của các hiện tượng động đất và nhịp tim, chúng cũng là những hiện tượng bất biến thang. Các nhà vật lý tin rằng, chính những dao động giá cổ phiếu ở thang nhỏ có thể đã gây nên hiện tượng tập trung thành nhóm của những người giao dịch, và hiện tượng này bùng nổ nhanh chóng qua những tương tác nội tại với thị trường cổ phiếu.
“Nếu những đặc trưng như vậy cũng có thể xảy ra đối với các chỉ số cổ phiếu khác thì nghiên cứu của chúng tôi có thể được áp dụng cho việc đánh giá rủi ro một cách định lượng”, các nhà nghiên cứu nói. Sự tăng xác suất dao động giá có nhất thiết dẫn đến một sự đổ vỡ hay không? Không, bởi vì ngay cả sự phân tích thống kê đáng tin cậy nhất cũng không thể tính hết được các yếu tố bên ngoài. Chẳng hạn, nhóm nghiên cứu đã từng quan sát được trong tư liệu hồi trước năm 1990 những dao động giá cực lớn. Tuy nhiên, vào tháng 8 năm đó, việc Iraq tấn công Kuwait và sau đó là chiến tranh vùng vịnh (1991) đã dẫn đến sự xuống dốc của giá cổ phiếu. Quá trình động học của thị trường cổ phiếu khi ấy đã trải qua một sự thay đổi sâu sắc, những biến động đã không thể đạt tới điểm giới hạn và một sự chuyển pha đã không xảy ra.

TTD (Theo http://phys.org/news11164.html)

————&&———–

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: