NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG HÀN QUỐC XÂY DỰNG MÔ HÌNH DỰ BÁO KINH TẾ

NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG HÀN QUỐC XÂY DỰNG MÔ HÌNH DỰ BÁO KINH TẾ

(Nguồn: cks.inas.gov.vn)

Để có thể điều chỉnh lạm phát hiệu quả thì chính sách tiền tệ  cần phải được thực thi bởi những công cụ tốt và được chuẩn bị sẵn sàng. Chính vì thế, ngân hàng trung ương của mỗi quốc gia cần có khả năng dự báo tình hình kinh tế một cách chính xác đồng thời đưa ra những thông tin kịp thời và rõ ràng cho tất cả các đối tượng của nền kinh tế.

Để thực hiện được điều này, các ngân hàng trung ương của các quốc gia tiên tiến đã áp dụng mô hình Dynamic Stochastic General Equilibrium (DSGE) và coi đó là công cụ chính để giúp đưa ra những quyết định về chính sách tiền tệ. Mô hình DSGE cho biết cơ cấu hoạt động của chính sách tiền tệ, nó tập hợp những phân tích của các nhà kinh tế học và những bàn bạc, trao đổi giữa các nhà kinh tế với các nhà hoạch định tài chính.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) cũng đã nỗ lực tạo ra một hệ thống dự báo dựa trên mô hình DSGE, với tên gọi “Mô hình dự đoán linh hoạt của Ngân hàng Hàn Quốc” (BOKDPM).

Đáp ứng đủ các yêu cầu của một mô hình dự báo kinh tế, như chức năng giải thích tình huống kịp thời và chính xác, BOKDPM có những đặc điểm sau:

Trước hết, tập trung vào những tác động mà nền kinh tế toàn cầu gây ra đối với kinh tế trong nước, BOKDPM được thiết kế như một mô hình đánh giá kinh tế song phương, coi nền kinh tế Hoa Kỳ là đối trọng của nền kinh tế Hàn Quốc. Thêm vào đó, mô hình này còn xem xét mối quan hệ qua lại giữa các yếu tố tài chính và kinh tế, từ đó đưa ra những lý giải về ảnh hưởng của thị trường tài chính của các quốc gia khác tới nền kinh tế Hàn Quốc.

Thứ hai, mô hình này còn giới thiệu những thuật toán kinh tế mới nhất, như mô hình dự đoán sai số và công cụ định tính, nhằm hạn chế những sai sót trong dự báo ngắn hạn, khi mà các biến số ảnh hưởng tới tăng trưởng dễ thay đổi.

Thứ ba, BOKDPM được thử nghiệm với rất nhiều các mô hình số liệu đã được sử dụng bởi các ngân hàng trung ương của các quốc gia lớn trên thế giới, bao gồm các thử nghiệm về khả năng ghi nhớ dự báo, sự tương quan giữa dự báo và thực tế.v.v….nhằm kiểm tra xem mô hình BOKDPM có thực sự là một mô hình dự báo kinh tế tốt hay không.

Theo những kết quả thu được thì những dự báo của BOKDPM có độ chính xác khá cao, ngang với chất lượng của mô hình VAR. Kết quả này cho thấy mô hình BOKDPM, được phát triển dựa trên những nguyên lý chặt chẽ và phù hợp, có thể đưa ra những dự báo đáng tin cậy, và từ đó có thể được sử dụng một cách có hiệu quả trong việc quyết định các chính sách tiền tệ.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc còn dự định cải tiến mô hình BOKDPM theo một số hướng sau: Thứ nhất, các yếu tố như giá trị tài sản và giá trị dầu mỏ của thế giới sẽ được tính đến, do sự ảnh hưởng ngày càng tăng của những yếu tố này tới nền kinh tế thế giới. Đồng thời, bằng cách quy định tỷ lệ tương quan trên thước đo Taylor và thước đo kỳ vọng thị trường, BOKDPM có thể được sử dụng để khuyến khích các chính sách thay thế.

Thứ hai, mô hình này sẽ được mở rộng để áp dụng công cụ dự đoán sai số với khu vực tiêu dùng, đầu tư, xuất nhập khẩu, từ đó đưa ra những gợi ý về hướng tăng trưởng đối với mỗi yếu tố góp phần tạo nên GDP. Thêm nữa, mô hình này cũng sẽ tính đến các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản và các quốc gia giàu tài nguyên khác nhằm phản ánh các tác động gián tiếp của những cú sốc từ bên ngoài đến nền kinh tế trong nước thông qua những nền kinh tế này.

Thứ ba, những sai số luôn xuất hiện trong dự báo kinh tế cũng sẽ được ước lượng chính xác bởi phương pháp Bayesian, từ đó BOKDPM có thể đưa ra những khả năng có thể xảy ra đối với các biến số nội sinh khác bên cạnh chỉ số GDP và CPI. BOKDPM cũng có thể được vận dụng để tính toán khả năng kết nối của các sự kiện cùng lúc diễn ra trong một trường hợp cụ thể.

Thực hiện: Ngô Minh Thanh

—————&&————–

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: