Mạn đàm về Tứ trụ

* Thuyết tứ trụ là một trong các học thuyết của người phương Đông như: Luân hồi, Âm dương, Ngày-giờ tốt, Ngũ hành tương khắc, Tam hợp, Tứ hình xung,… Những thuyết này được viết bởi người xưa (cũ kỹ lắm rồi), qua quan sát, nghiên cứu – có thể đúng nhiều nhưng cũng có thể đúng rất ít (trong trường hợp cụ thể). Thuyết tứ trụ quan niệm rằng “số mệnh” của con người được quyết định bởi:

Giờ sinh, ngày sinh, tháng sinh, năm sinh.

Bạn có quyền tin nhưng hãy suy nghĩ một chút:

– Bạn đang sống trong xã hội toàn cầu, một thế giới phẳng, vậy tại sao lại chỉ tin vào thuyết của người phương Đông?

– Tại sao nhiều cặp song sinh lại có số phận rất khác nhau (cái này thì rất dễ kiểm chứng)?

– Học thuyết phương Đông có dựa trên quan điểm huyền bí của mặt trăng, mặt trời; nhưng 1969 nhân loại đã bước lên mặt trăng, mặt trăng cũng chỉ là tảng đá lớn bay quanh trái đất & Công nghệ y học bây giờ, con người có thể quyết định được giờ sinh + ngày sinh. Với những tiền đề bị vi phạm như vậy thì kết luận làm sao mà đúng được!

Thực tế thì bây giờ bạn giỏi hơn người xưa rất nhiều (đến thể kỷ ~19 nhân loại mới biết khái niệm Kinh tế đấy), chỉ cần vào Google Map bạn có thể chu du khắp thế giới trong vòng 30p, bạn nên tự suy nghĩ hơn là chỉ tin vào những điều người xưa nói.

* Có một thuyết về tứ trụ tôi nghĩ là hợp lý hơn, “số mệnh” của con người được quyết định bởi:

ADN, Môi trường xã hội (đặc biệt là giáo dục và gia đình), Môi trường tự nhiên, Time.

(Những cái khác như trí tuệ, tâm hồn, … được suy từ tứ trụ này).

Nếu theo quan điểm của tứ trụ kiểu mới, có 2 cái con người chưa thể thay đổi được là ADN và Time, 2 cái còn lại có thể thay đổi được, vấn đề là có muốn và có tìm ra giải pháp hay không mà thôi.

PS:

1. Con người là một kiệt tác của tạo hóa, năng lực trí tuệ cũng như thể chất của mỗi người đều rất lớn mà bản thân không vận dụng hết. Chính vì vậy, khi bạn bị: thôi miên ~ hôn mê ~ mộng du ~ “vong nhập”, khi mà cái hiện tại ngủ quên, những tiềm năng thăng hoa, những lưu trữ của ký ức trỗi dậy, bạn có thể nhảy như Michael Jackson hay hát như Britney Spears (mặc dù tiếng Anh bạn chỉ biết nói Oke), vị giác ngủ quên khiến bạn uống rượu được như Chí Phèo 😀

Nếu như bạn đọc-nghe thấy những điều bí ẩn ở đâu đó, là vì ánh sáng khoa học vẫn chưa soi tới (hoặc là soi qua rồi mà bạn không biết); cũng thật may là cuộc sống vẫn còn những điều huyền bí (khoa học chưa giải thích được) – chứ rõ hết cả rồi thì chán lắm.

2. Vì con người là tổng hòa của các mối quan hệ xã hội, nên nếu bạn đọc về 12 Con Giáp, bạn sẽ thấy nói về tuổi nào cũng đúng với mình cả; tôi thấy tôi giống nhất với tuổi bò, thích nằm khểnh để ăn (+ xem tivi), chỉ khi nào công việc thúc ép thì mới chịu làm việc, còn vui chơi / chạy nhảy lung tung vẫn thích hơn 😀

Cái chuyện hợp hay không hợp là phụ thuộc vào tính cách, quan hệ chứ không phải là ở cái Tam hợp đâu. Không tin bạn cứ soi lại các mối quan hệ của mình thì biết.

3. Khoa học vũ trụ có vẻ đang chậm nhưng rồi sẽ tiến rất nhanh, khái niệm Du lịch giữa các vì sao sẽ trở nên phổ biến, nếu bạn còn trẻ, hãy mong mình cũng kiếm được 1 vé; còn cái vé sang thế giới bên kia thì kiểu gì chả có 😀

Và chỉ khi tìm được nền văn minh bên ngoài trái đất, loài người mới thực sự hiểu được cội nguồn sự sống trên trái đất. Vì phải ra ngoài hệ quy chiếu, mới hiểu được hệ quy chiếu mình đã đứng.

4. Có người nói, dân tộc VN là ngu dốt, ADN có vấn đề, đúng là vớ vẩn. Sự kiện NBC được giải Fields là 1 trong các ví dụ chứng tỏ trí tuệ người Việt không thua kém các dân tộc khác (nói là 1 trong vì còn rất nhiều nhân tài của VN ở trong nước cũng như ở nước ngoài được thế giới tôn vinh). Tôi đoán bừa một tí: Trong vòng 50 năm nữa, người Việt sẽ có 1 Nobel kinh tế, nhiều khả năng là của người đang làm việc ở nước ngoài nhưng có lý giải một vấn đề kinh tế tại VN.

Chắc không phải tôi hay những người đang rãnh rỗi đọc những dòng chữ trên :D.

——————&&——————–

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: