Tín dụng 2012: Phân bổ theo chất lượng ngân hàng

Tín dụng 2012: Phân bổ theo chất lượng ngân hàng

(Nguồn: vef.vn)

Mức tăng trưởng tín dụng trong 2012 sẽ được phân bổ theo nhóm ngân hàng dựa trên cơ sở đánh giá chất lượng hoạt động theo các tiêu chí đảm bảo các chỉ tiêu an toàn

 Tại Hội nghị thường niên nhóm tư vấn các Nhà tài trợ 2011, đại diện cho NHNN Phó Thống đốc Lê Minh Hưng đã trả lời những kiến nghị của nhóm Tư vấn. Năm 2012 NHNN sẽ thực hiện chính sách tiền tệ đảm bảo lạm phát dưới 10%, tăng trưởng tín dụng 15-17%.

Bên cạnh đó tiếp tục chỉ đạo các NHTM điều chỉnh cơ cầu tín dụng, tập trung vốn cho lĩnh vực ưu tiên như sản xuất kinh doanh, nông nghiệp nông thôn, cho vay các DNVVN, đăc biệt tiếp tục kiểm soát chặt chẽ lĩnh vực phi sản xuất, và các lĩnh vực không ưu tiên.

Ông Hưng cho biết đối với hạn mức tăng trưởng tín dụng trong 2012 sẽ được phân bổ theo nhóm ngân hàng dựa trên cơ sở đánh giá chất lượng hoạt động theo các tiêu chí đảm bảo các chỉ tiêu an toàn, hệ thống quản trị rủi ro tốt, đảm bảo thanh khoản, không vi phạm các quy định của NHNN.

Đối với cho vay với phi sản xuất, và lĩnh vực không ưu tiên trong 2012 sẽ tiếp tục kiểm soát nhưng có quy định phù hợp với các TCTD, tổ chức tài chính hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng, và loại trừ nhu cầu vốn phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân ví dụ như XD nhà để bán, cho thuê người thu nhập thấp, xây nhà công nhân công nghiệp, sửa chữa nhà.

Với đề nghị hạn mức cho vay 1 khách hàng không vượt 15% vốn chủ sở hữu, Phó Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết NHNN đã hoàn thành dự thảo thông tư quy định cấp tín dụng áp dụng với cả các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và dư kiến ban hành trong tháng 12/2011. Đồng thời cả thông tư quy định ủy thác cho vay sẽ được xin ý kiến của các TCTD để sớm ban hành.

Quy trình xin chấp thuận Chính phủ cho vay vượt hạn mức, hiện nay vẫn thực hiện theo tinh thần hướng dẫn của công văn số 4031 của Thống đốc NHNN. Thời gian tới NHNN sẽ bổ sung hoàn thiện quy trình cho phù hợp thực tế.

Về vấn đề ban hành quy định hướng dẫn nghị định 160 và phát triển thị trường ngoại hối, NHNN đã ban hành một số thông tư hướng dẫn nghị định 160. Trong tháng 12 và quý I/2012 tập trung xây dựng đầy đủ văn bản hướng dẫn đồng bộ phù hợp với thông lệ quốc tế và phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Mục tiêu là đảm bảo khung pháp lý minh bạch rõ ràng cho các TCTD hoạt động bảo đảm quản trị rủi ro tạo điều kiện phát triển bền vững thị trường ngoại tệ liên ngân hàng , đáp ứng nhu cầu hợp lý ngoại tệ.

Cụ thể thời gian tới NHNN đã dự thảo quyết định tỷ giá kỳ hạn trong các giao dịch kỳ hạn, hoán đổi và dự thảo thông tư trạng thái ngoại tệ của các TCTD và chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Dự kiến các văn bản này sẽ được ban hành cùng các quy định mới cho vay ngoại tệ trong tháng 1/2012 để đảm bảo đồng bộ.

NHNN Hoàn thiện dự thảo thông tư hướng dẫn giao dịch hối đoái giữa NHNN và các TCTD và chi nhánh các ngân hàng nước ngoài. Dự kiến thông tư này sẽ được ban hành trong tháng 12/2011.

—————-&&—————

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: