S&P: Hệ thống ngân hàng VN có tính rủi ro cao nhất

S&P: Hệ thống ngân hàng VN có tính rủi ro cao nhất

(Tác giả: Bảo Linh (Theo Reuters) – Nguồn: vef.vn)

Ngày 09/11, Standard & Poor’s (S&P) đã điều chỉnh Đánh giá Mức độ Rủi ro trong Hệ thống Ngân hàng (BICRA) của Việt Nam từ “Nhóm 9” lên “Nhóm 10” do thay đổi phương pháp luận.

Các nhóm BICRA trong đánh giá của S&P thể hiện rủi ro mà một ngân hàng họat động tại riêng một quốc gia nói riêng và toàn bộ hệ thống ngân hàng nói chung phải đối mặt, so với các ngân hàng trong hệ thống ngân hàng khác. S&P xếp hạng từ “nhóm 1” (rủi ro thấp nhất) đến “nhóm 10” (rủi ro cao nhất). Các nước khác trong “nhóm 10” BICRA  của S&P còn có Hy Lạp và Belarus.

Mức độ rủi ro kinh tế mà S&P xếp hạng cho Việt Nam thể hiện hiện những đánh giá về “mức độ rủi ro rất cao” trong khả năng hồi phục, tình trạng mất cân bằng kinh tế cũng như rủi ro tín dụng cũng trong nền kinh tế cũng “cực cao”.

Việt Nam là nước có thu nhập thấp, hệ thống tài chính và khung chính sách còn đang phát triển, những điểm yếu này càng nâng cao khả năng dễ bị tổn thương của nền kinh tế trước những cú sốc lớn. Những viễn cảnh tăng trưởng lạc quan được hỗ trợ bởi nỗ lực bền bỉ của chính phủ trong việc tái cấu trúc nền kinh tế, phần nào bù đắp những điểm yếu này.

S&P cho rằng Việt Nam có nguy cơ cao trong mất cân bằng kinh tế, thể hiện qua tăng trưởng tín dụng nhanh trong vòng vài năm qua. Tăng trưởng mạnh về giá nhà đất cũng góp phần vào mức độ rủi ro khi giá cả rớt mạnh.

Đánh ra của S&P về rủi ro tín dụng của nền kinh tế Việt Nam dựa trên mức tín dụng khu vực tư nhân cao, mức thu nhập thấp và tiêu chuẩn bảo lãnh thô sơ. Theo quan điểm của S&P, hệ thống pháp luật thiếu hiệu quả có thể dẫn đến sự hồi phục chậm và sự chậm trễ trong giải quyết tài sản bị tịch thu.

Rủi ro ngành ngân hàng của Việt Nam được đánh giá 8 điểm, cũng thể hiện mức độ “rủi ro cực cao” về khung chính sách thể chế, “rủi ro rất cao” trong động lực cạnh tranh và “rủi ro trung bình” về gây vốn hệ thống.

Về khung chính sách, S&P cho rằng các tiêu chuẩn về khung chính sách của Việt Nam còn thiếu các tiêu chuẩn quốc tế và ngân hàng trung ương dễ bị tổn thương trong chính các thỏa thuận của mình. S&P không cho rằng một hệ thống cảnh báo sớm hiệu quả có thể sử dụng như công cụ giám sát ưu tiên. Khung chính sách càng yếu hơn do sự yếu kém trong điều hành và minh bạch. Hầu hết các ngân hàng không công bố báo cáo tài chính kịp thời, và thường không đầy đủ chi tiết.

Về động lực cạnh tranh, rủi ro cho các ngân hàng chỉ ở mức trung bình và tập trung vào tăng trưởng. Thị trường đang bão hòa dẫn đến cạnh tranh giữa các ngân hàng cả về vốn vay và tiền gửi.

Về gây vốn hệ thống, hệ thống ngân hàng Việt Nam, theo S&P đánh giá, được hỗ trợ bởi lượng tiền gửi của khách hàng ở mức ổn định, ít phụ thuộc vào các nguồn bên ngoài trong khi chính phủ vẫn đóng vai trò hỗ trợ trong nguồn vốn cho các ngân hàng nếu cần.

S&P đánh giá chính phủ Việt Nam “hỗ trợ cao” cho các ngân hàng trong nước.

—————-&&—————

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: