VIMS

VIMS

(Tác giả: NghiaTQ – Nguồn: nghiatq.wordpress.com)

Trong hội nghị thường niên giữa kỳ Các nhà Tài trợ (CG), trong báo cáo về kinh tế VN, World Bank giới thiệu chỉ số đo lường mức độ bất ổn định (trầm trọng) của nền kinh tế VIMS (Vietnam Index of Macroeconomic Stability) – theo đó, WB đánh giá mặc dù những bất ổn gần đây là trầm trọng nhưng vẫn chưa bằng năm 2008.

Về xu hướng, thì đang có những biến chuyển tốt trong thời gian gần đây khi đã giảm xuống khá nhanh trước những chính sách quyết liệt của Chính phủ, BTC và SBV. Đó cũng là cơ sở để đánh giá tính đúng đắn và cần quyết liệt hơn của những chính sách hiện tại (NQ11). Tuy nhiên, nền kinh tế trở nên dễ bị tổn thương và rất rủi ro khi tình hình bất ổn lên cao và đã duy trì trong một thời gian dài mà không có giải pháp khắc phục, do đó, “liều thuốc” hiện tại cần phải mạnh và đủ can đảm duy trì trong thời gian dài, nhất quán.

Điểm nỗi bật của chỉ số này là xu hướng thay đổi chứ không phải ở giá trị tuyệt đối. Theo đó, xu hướng hiện tại là rất tốt.

Về việc xây dựng chỉ số VIMS, WB dựa trên mô hình Exchange market pressure (EMP, Eichengreen, Rose and Wyplosz (1994) and Kaminsky, and Reinhart (1999)) được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu các cuộc khủng hoảng tiền tệ. Mô hình EMP đánh giá bất ổn của nền kinh tế dựa trên nguồn gốc những bất ổn từ thị trường ngoại tệ. Tuy nhiên, WB đã thêm một biến nữa là Tỷ lệ lạm phát (inflation rate) vào EPM vốn có ba biến Tỷ giá (exchange rate), dự trữ ngoại hối (international reserves), lãi suất (interest rate). Quyền số của 4 biến số này là nghịch đảo của Độ lệch chuẩn (SD) của biến động biến số trong một thời gian nhất định. Trong đó, quyền số của biến số “Chênh lệch giữa Tỷ giá phi chính thức và chính thức” và biến số “Chênh lệch lạm phát của VN so với US”, “chênh lệch Lãi suất của VN vs US” mang dấu dương (+), tăng trưỡng Dự trữ ngoại tệ (so với kỳ trước) mang dấu âm (-). VIMS tháng t được estimate như sau:

Chỉ số VIMS giảm xuống do những nỗ lực kiểm soát tỷ giá, tăng dự trữ trong thời gian qua của VN, tuy nhiên, vấn đề lãi suất và lạm phát vẫn còn đó. Có thể là dựa vào chỉ số này mà WB đã đưa ra bộ 3 “chỉ tiêu” mà VN cần nỗ lực hướng đến đó là: giữ tỷ giá trong phạm vi tỷ giá chính thức, tăng dự trữ ngoại hối lên 2,5 tháng nhập khẩu và kiềm chế lạm phát ở mức một con số.

Như vậy, VIMS chủ yếu là theo dõi xu hướng “nóng” của vĩ mô để dự báo cũng như đưa ra những chính sách (tất nhiên chừng này là chưa đủ!). Cũng có thể modified lại nếu dùng để theo dõi diễn biến thay một số biến như LS thì thay bằng GBs yield, chênh lệch tỷ giá có thể thay bằng biến động tỷ giá, chính thức của NHTM (như VCB) một khi tỷ giá vào khuôn khổ, nếu tốt hơn, có thể sử dụng biến động của chỉ số giá chung của một rỗ tiền tệ thay vì tỷ giá với USD,…để phục vụ mục đích nào đó!

————-&&————-

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: