BCG Matrix

BCG Matrix

(Tác giả: Nghiatq – Nguồn: nghiatq.wordpress.com)

Trong một danh mục cân bằng (đối với một công ty/một danh mục) cần có sự phân bổ hợp lý giữa một stars, cash cows và question marks (không nên có dogs)

http://nghiatq.files.wordpress.com/2011/03/bcg-matrix.png?w=170&h=142

1. BCG matrix (Boston Consulting Group) là đồ thị thể hiện vị thế của một công ty trong mối tương quan giữa thị phần sản phẩm và tốc độ tăng trưởng của công ty (cũng như của ngành đó).

Trong plot, trục tung (Y) biểu thị tốc độ tăng trưởng (Growth Rate), càng lên cao càng nhanh. Trục (X) thể hiện thị phần, càng sang trái, thị phần càng cao.

Trong thuật ngữ tài chính, Cash Cows là loại hình công ty/sản phẩm có khả năng tạo ra một lượng tiền mặt (cash flow) lớn và ổn định, lợi nhuận biên ở mức rất cao, vượt quá nhu cầu chi tiêu vốn của công ty đó. Loại này thường có cash dividend cao và ổn định (có thể lên tới100%)

Cash cows là loại công ty có khả năng tạo tiền lớn cùng lợi nhuận biên cao, tuy nhiên, vị thế trong ngành (market share) là không lớn (hoặc tương lai sụt giảm). Loại này (products) trong công ty dùng để “bơm” tiền cho các hoạt động khác, đảm bảo cho sự phát triển trong tương lai.

Question Marks là loại công ty có tốc độ tăng trưởng rất cao nhưng thị phần chưa cao. Tuy nhiên, nếu được đầu tư thêm sẽ có thể trở thành một Star.

Một công ty được sếp vào dạng “stars” khi có thị phần lớn và tốc độ tăng trưởng cao. Tuy nhiên, không đảm bảo được tốc độ cao trong tương lai, loại này sẽ chuyển sang dạng cash cows nếu duy trì được khả năng tạo lợi nhuận biên tốt. Do đó, công ty phải có thêm Question Marks products và bơm thêm tiền để có thể duy trì được vị thế stars của mình.

Trong khi đó, Dogs (pets) là một sự thất bại khi thị phần thấp đi kèm vời tốc độ phát triển chậm.

2. Xếp loại nào cho những công ty dưới đây? (Click on graph for larger) 20 doanh nghiệp niêm yết có lợi nhuận trước thuế lớn nhất năm 2010

https://i0.wp.com/images1.cafef.vn/Images/Uploaded/Share/2011/03/28/Topprofit.png

————–&&————–

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: