Oild Price

Oild Price

(Tác giả: Nghiatq – Nguồn: nghiatq.wordpress.com)

Giá dầu thế giới liên tục tăng mạnh lên đến 100 USD/thùng trước nhu cầu năng lượng cho sự phục hồi của các nền kinh tế sau khủng hoảng cũng như trước các sự bất ổn ở Trung Đông và Châu Phi.

Sáng nay BTC vừa ký quyết định tăng giá xăng dầu lên 19.300 đồng/lít, tăng hơn 17%! Điều này tất nhiên tăng gánh nặng chi phí cho người dân (mọi tầng lớp), rồi doanh nghiệp và toàn nền kinh tế, nó có tác động nhiều lớp, tác động đến tất cả các mặt hàng hóa khác (chung chung thể hiện qua CPI tăng lên, ie: CafeF)

Cuối cùng, toàn nền kinh tế của một quốc gia sẽ không thể chịu nỗi và khủng hoảng.

————–

Ở tầm vĩ mô, người ta tính toán các tỷ lệ nhất định dựa trên quy mô sử dụng năng lượng so với nền kinh tế để xác định điểm chết – gây tổn hại! Ở VN chưa ai tính khả năng chịu đựng này là bao nhiêu (ie. Giá dầu lên cao bao nhiêu, quy mô sử dụng năng lượng so với GDP,…)

Các chuyên gia cho rằng khi giá dầu tăng lên quá cao (trên 100 USD) sẽ gây tổn thương nền kinh tế. Giá dầu lên cao làm cho các nền kinh tế không thể chịu nỗi và có thể đi vào khủng hoảng (link bên dưới).

Có nhiều cách để đo lường, trên CNBC thì dựa vào tỷ trọng của quy mô giá năng lượng trên tổng thể nền kinh tế thế giới: “điểm chết” là 9% (như trước các cuộc khủng hoảng 1980s và 2008), hiện tại là 7,8% và đạt đến mức 9% khi giá dầu tăng lên 120USD.

“It was in the 1980s and it was the same in 2008. Right now we are at about 7.8 percent and if you go above $100 per barrel to $120 per barrel, you get to that 9 percent level.”

Trước đó, trên tờ FT cũng đăng bài về sự nguy hiểm của giá dầu liên tục tăng cao. Họ sử dụng tỷ lệ Giá nhập khẩu dầu so với GDP và cho rằng tỷ lệ này đang tiến đến vùng nguy hiểm (như trước khủng hoảng 2008)

The ratio of countries’ oil import bills to GDP, a key measure of the cost of oil prices on economies, is close to levels last seen during the financial crisis in 2008

If oil prices remain above $90/barrel for the rest of this year then the ratio for the European Union will be 2.1 per cent – close to the 2.2 per cent level it reached in 2008.”

Với một số Emerging Markets ở Châu á:

Các chuyên gia của BarCap dự báo rằng, khi dầu tăng lên 120USD thì một số quốc gia sẽ được lợi lớn, trong khi một số quốc gia gặp khó khăn lớn (thâm hụt cán cân vãng lai)

Với Cán cân vãng lai (Current Account, CA): Khi giá dầu tăng lên 120$, hưởng lợi lớn nhất là Malaysia, làm tăng tỷ lệ (thặng dư) CA (% vs GDP) thêm 3.1% nữa, Indonesia sẽ được tăng lên 0.9%, là những nước xuất khẩu ròng năng lượng lớn nhất Châu Á.

Trong khi những nước nhập khẩu ròng như Hàn Quốc, Thái Lan sẽ bị chuyển sang trạng thái thâm hụt CA, Đài Loan sẽ bị giảm đi 4.3%. Ấn độ chịu rủi ro nhất khi quốc gia này đã nằm trong tình trạng thâm hụt CA trong một thời gian dài, sẽ bị giảm thêm một khoản 1.8% nữa.

Đối với Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới lại có tác động rất nhỏ: CA khoảng 4.6% với giá dầu 90$, giảm xuống còn 4.4% khi giá tăng lên 110$ và giữ nguyên ở mức này khi tăng lên 120$.

Với Lạm phát (CPI): HSBC cho rằng khi giá dầu tăng lên 120$ sẽ cộng thêm vào CPI Trung Quốc là 1%, Ấn độ là 1,3%, Indonesia là 1.2%

————

Updated 25/2/2011: Giá xăng, dầu trong nước (TTO)

————–&&————–

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: