Roubini: Bản vị vàng ảnh hưởng nghiêm trọng chu kỳ kinh tế

Roubini: Bản vị vàng ảnh hưởng nghiêm trọng chu kỳ kinh tế

(Nguồn: Dvt.vn)

(DVT.vn) – Theo nhà kinh tế Nouriel Roubini, bản vị vàng sẽ khiến các ngân hàng Trung ương không thể đối phó với lạm phát hay giảm phát, và thất nghiệp kéo dài.
Trả lời phỏng vấn với NetNet hôm qua, nhà kinh tế nổi tiếng Nouriel Roubini cho biết, một chế độ bản vị vàng sẽ khiến các ngân hàng Trung ương không thể đối phó với lạm phát hay giảm phát, và thất nghiệp kéo dài.

Theo ông Roubini, một chế độ tỷ giá cố định, kể cả không phải bản vị vàng đi nữa cũng sẽ không có tác dụng. Bởi trong một thế giới sử dụng tỷ giá cố định hay bản vị vàng, thì chính sách tiền tệ theo định nghĩa sẽ trở thành cùng chu kỳ thay vì ngược chu kỳ với diễn biến của nền kinh tế.

Một chế độ tỷ giá cố định hay bản vị vàng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chu kỳ kinh tế.

Ông Roubini lấy ví dụ về hai quốc gia. Trong đó, một nước tăng trưởng rất nhanh, và nước còn lại tăng trưởng rất chậm.

Nền kinh tế tăng trưởng nhanh sẽ có xu hướng phát triển quá nóng với tỷ lệ tăng trưởng cao, lạm phát và tiềm ẩn nguy cơ bong bóng. Nền kinh tế tăng trưởng chậm sẽ có xu hướng chịu áp lực giảm phát và suy thoái.

Vì vậy, thay vì có một ngân hàng Trung ương có khả năng cân bằng thành công những xu hướng này, một nền kinh tế hoạt động với chế độ tỷ giá cố định sẽ tiếp tục phát triển vững chắc theo những xu hướng tiêu cực trên trong chu kỳ kinh tế.

Nhìn chung, theo quan điểm của ông Roubini, một chế độ tỷ giá cố định hay bản vị vàng giới hạn độ linh hoạt và các hành động mà các ngân hàng Trung ương có thể thực hiện để cải thiện nền kinh tế theo những cách chủ yếu và trọng tâm.

Ông Roubini cho rằng, vấn đề mà chủ tịch Ngân hàng thế giới Robert Zoellick đề cập khi nói đến bản vị vàng liên quan tới hàng loạt các vấn đề kinh tế toàn cầu, chứ không phải đề xuất với mục tiêu quay lại thời kỳ bản vị vàng.

Ông Roubini dường như nghĩ rằng bản vị vàng là một ý kiến cực kỳ tồi tệ, bởi có rất nhiều vấn đề với bất cứ biến thể nào của bản vị vàng.

————&&————-

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: