Kinh tế Mỹ – một năm nhìn lại

Kinh tế Mỹ – một năm nhìn lại

(Nguồn: Dvt.vn)

(DVT.vn) – Nhìn lại một cách tổng thể, kinh tế Mỹ có một năm không thành công.

Đây là năm mà nền kinh tế bắt đầu phục hồi và sau đó lại trượt dài vào một cuộc khủng hoảng – chỉ để đưa ra lý do để hy vọng mới vào những tuần cuối cùng.
Khi năm 2010 bắt đầu, thị trường lao động và tiêu dùng cuối cùng cũng hồi phục. Nhưng đến mùa xuân, sự thay đổi bắt đầu xuất hiện – sự kết hợp từ những rắc rối về nợ công châu Âu cùng với ảnh hưởng yếu dần của gói kích cầu, và sự thận trọng như thường lệ của doanh nghiệp, người tiêu dùng sau cuộc khủng hoảng tài chính. Đến mùa hè, tỷ lệ thất nghiệp tăng trở lại, và quan điểm của người Mỹ về tương lai một lần nữa bi quan.

Trong năm 20101, tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục ở mức duy trì ở mức cao. Số lượng người thất ngiệp trong vòng ít nhất 6 tháng cao nhất kể từ năm 1948.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp ở các nhóm không đều. Số người thất nghiệp có trình độ phổ thông trung học trở xuống tăng mạnh nhất. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp ở những người có trình độ đại học tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Càng khiến cho sự việc trở nên tồi tệ hơn, đó là nhiều vấn đề kinh tế dài hạn cũng đã trở nên đáng lo ngại hơn trong năm nay. Chi phí chăm sóc y tế tiếp tục tăng nhanh hơn so với lạm phát, và số người không có bảo hiểm tiếp tục phát triển.


Trong năm 2010, thù lao thực tế trả cho mọi công việc đều tăng, phần nào nhờ lạm phát được kiềm chế. Tuy nhiên, giá năng lượng lại biến động mạnh và tốc độ tăng giá có thể gây ảnh hưởng đến tiêu dùng.

Các dữ liệu về khí hậu mới đây nhất cho thấy năm 2010 sẽ là năm nóng nhất hoặc nóng thứ hai chưa từng thấy trong số tất cả 10 đợt nóng nhất xảy ra vào 13 năm trước, tạo ra những nguy cơ nghiêm trọng đối với hành tinh và nền kinh tế. Thâm hụt ngân sách liên bang tiếp tục tăng vọt hơn nữa (mặc dù nó chỉ nên phát triển trong một cuộc khủng hoảng kinh tế).


Lợi nhuận doanh nghiệp tiếp tục tăng trong năm nay. Sau khi tăng trưởng ấn tượng vào năm 2009, thị trường chứng khoán tiếp tục tăng điểm vào đầu năm 2010, nhưng lại giảm mạnh vào mùa xuân và mùa hè và hầu như tăng điểm kể từ sau đó. Nhờ vậy, giá cổ phiếu hiện cao hơn mức trung bình trong 50 năm.
Những lý do để lạc quan về năm 2011 đến từ cả Washington và các khu vực tư nhân. Cục Dự trữ Liên bang và Quốc hội cuối cùng đã có nhiều hành động hơn để nâng tốc độ tăng trưởng kinh tế, và theo các dữ liệu mới nhất – về tiêu dùng và trợ cấp thất nghiệp lần đầu, trong số những thứ khác – đã có kết quả khả quan. Thị trường nhà đất vẫn còn yếu, nhưng doanh số bán nhà và giá nhà không còn giảm mạnh.

Doanh số bán nhà tăng khi được hưởng lợi từ gói tín dụng hỗ trợ thuế liên bang và giảm khi chương trình này kết thúc. Tuy nhiên, thị trường nhà đã qua giai đoạn khủng hoảng.
Đối với những những vấn đề dài hạn hơn, công việc gần đây của Uỷ ban thâm hụt cho rằng đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa cuối cùng cũng có thể tìm thấy một số điểm chung về vấn đề này. Và vấn đề cải tổ y tế đã được thông qua vào tháng ba – giả sử nó tồn tại những thách thức pháp lý – có khả năng sẽ làm giảm mạnh số người không có bảo hiểm và giảm chi phí tăng trưởng một cách khiêm tốn. Một vấn đề đưa ra ít lý do cho sự lạc quan chính là biến đổi khí hậu.

Cả chi phí y tế và số người không có bảo hiểm tiếp tục tăng. Chi phí bảo hiểm cho mỗi gia đình tăng gấp đôi trong thập kỷ qua trong khi hơn 1/4 dân số trong độ tuổi lao động không có bảo hiểm trong năm 2010.
Một trong số những câu hỏi lớn cho năm 2011: Làm thế nào để nhà nước và ngân sách địa phương xoay xở được với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng? Liệu rắc rối nợ công tại châu Âu có lan sang Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha hoặc những nơi khác? Liệu Quốc hội và Nhà Trắng tập trung giải quyết các nguyên nhân lâu dài của thâm hụt – hoặc thay vì cắt giảm chi tiêu liên bang ngay lập tức và gây nguy hiểm cho sự hồi phục? Liệu người tiêu dùng có tiếp tục tăng chi tiêu của và mang đến cho các doanh nghiệp sự tự tin để tuyển dụng?
Nhìn lại năm 2010 và nhìn về phía trước, New York đã đưa ra một loạt các biểu đỏ. Nếu có một thông điệp tổng thể, đó chính là là nền kinh tế vẫn còn rất nhiều việc phải làm.
————-&&————

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: