Credit rating, VN không khá lên được!

Credit rating, VN không khá lên được!

(Tác giả: Nghiatq – Nguồn: nghiatq.wordpress.com)

Moody’s đã hạ mức tín nhiệm TPCP Việt Nam. Nguyên nhân đưa ra rất…quen thuộc và là câu cửa miệng của tất cả các đánh giá về rủi ro Việt Nam của các Tổ chức nước ngoài như WB, IMF, S&P, Fitch’s,…: “thâm hụt cán cân thương mại tăng lên, tình trạng thoái vốn của các nhà đầu tư nước ngoài, dự trữ ngoại hối giảm và áp lực mất giá đối với đồng nội tệ”, rồi áp lực lạm phát, điều hành chính sách chưa dứt khoát, đa mục tiêu, nợ quốc gia,… (VNE, ETFdb, beyondbrics, WSJ)

Xem lại các đánh giá triển vọng và định mức tín nhiệm của VN của các tổ chức uy tín theo thời gian:

Thấy rằng, qua một thời gian dài, Việt Nam không thể tăng được “tín nhiệm” lên được!

Source: Cbonds

Với các mức xếp hạng như trên, Moody’s đã chuyển tương đương với statement về investment grade từ “Trái phiếu rủi ro cao” sang “không nên đầu tư”!

Như vậy nghịch lý sẽ là chính phủ và các công ty trong nước (kể cả công ty làm ăn hiệu quả) ngày càng khó khăn cho việc huy động vốn từ nước ngoài. Nghịch lý ở đây: kinh tế phát triển, trình độ quản lý nâng cao, niềm tin, sự minh bạch ngày càng cải thiện nâng cao, đất nước ngày càng mở cửa mà …càng khó huy động vốn nước ngoài hoặc chi phí ngày càng đắt! (Giảm tín nhiệm thì tăng phí cho vay, phí bảo lãnh, phí thu xếp, dựng sổ phát hành,…cũng tăng theo)

Hiện có một CRA mới nỗi lên là Dagong của Trung Quốc, xếp VN ở mức BB – (với investment grade như trên) chưa downgrade chúng ta

(Hôm nay S&P mới upgrade Trung Quốc (longterm) từ A+ lên AA-)

————

Downgrade lần này có thêm Vinashin vào cuộc. Không rõ thực hư thế nào, sau khi các chủ nợ nước ngoài không chịu rollover khoản nợ 60 triệu USD trả trong tháng 12 (trong khoản 600 triệu) theo thu xếp của Credit Suisse. Yield TP của Vinashin trên TT quốc tế tăng mạnh? Có lẽ là một bài của các chủ nợ? Đằng sau chuyện này là gì? Nếu không gia hạn cho Vinashin, và chắc chắn, nếu xử lý được thì chi phí cũng rất cao!

Chuyện nay không hoàn toàn trùng hợp như vậy! Thử suy đoán mục đích đơn thuần về …kinh tế (tất nhiên là “dính” tới chiến lược, chính sách) (bên cạnh kinh tế, tất nhiên có thể còn nhiều mục đích khác): Gây sức ép đầu tư vào trong nước với mức giá rẽ, đặc biệt là các NHTM, gây sức ép gia tăng “room” cho nhà đầu tư nước ngoài, mở cửa dòng vốn nóng, liên quan đến Vinashin thì có thể gây sức ép, nhằm. chiếm phần cổ phần và quản trị trong Vinashin – có thể đổi nợ thành tài sản hiện tại – nắm giữ một phần sở hữu của tập đoàn này, nhất là cổ phần hóa các công ty con! Còn gì nữa không?

————

Updated 23/12/2010: Sau mấy ngày mà “updated” liên tục! Nào là Yield, CDS, Spread yield tăng chóng mặt. Tiếp theo là một số công ty rating updates tình hình!

Updated hôm nay: Standard & Poor’s đánh tụt điểm tín nhiệm nợ công của Việt Nam (VnEconomy), tin gốc trên Bloomberg (xem các update thêm): “Tín nhiệm dành cho nợ ngoại tệ dài hạn của Việt Nam bị tổ chức này cắt giảm xuống BB- từ BB. Điểm tín nhiệm nợ nội tệ dài hạn của Việt Nam cũng bị giảm 1 bậc xuống BB từ BB+, trong khi điểm dành cho nợ nội tệ ngắn hạn được duy trì ở mức B.” và “triển vọng chuyển sang tiêu cực”

DN trong nước cũng may là còn lạc quan: Trái phiếu HAG nhưng không điều gì là chắc chắn

Liệu sau Moody’s, S&P, có đến các CRA khác? (Như Fitch’s, Dagong), hy vọng là không bị đánh hội đồng!

Updated 21h46’: Thẩy rõ trước mắt:

Lợi suất TP USD phát hành hồi tháng 1 năm nay (dued to Jan 2020, coupon 6,75% xem 1, 2) đã tăng 21bps lên 6,31%. CDS cũng tăng khoảng 24bps lên 286 (chiều nay tôi check đã lên tới 290) và chưa biết lên đến bao nhiêu, tất cả mọi thứ đều đắt hơn, dòng vốn sẽ hướng vào nước khác (xem link trên). Khó cho các DN trong nước phát hành Eurobonds như USD denominated (như HAG)

Source Cbonds

(CDS lên 286bps kỳ hạn 10 năm có nghĩa là phải tốn thêm chi phí 2,86 triệu USD cho việc phát hành 100 triệu USD để bảo hiểm cho rủi ro phá sản, tất nhiên tính vào trong lợi suất mà người đi vay phải trả!)

Updated 21/12/2010: Thêm một số links liên quan để theo dõi:

———-&&———–

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: