Fed – Bơm tiền không giới hạn?

Fed – Bơm tiền không giới hạn?

(Tác giả: NghiaTQ)

Cuộc họp hôm qua của FOMC đã đi đến một số vấn đề quan tâm (xem biên bản cuộc họp – Fed minutes bên dưới), được đánh giá là có thay đổi mạnh so với các phát biểu trước đây. Đó là đang bàn luận về việc thiết lập chính sách điều hành theo các mức giá mục tiêu và thiết lập tăng trưởng GDP (nominal) mục tiêu. Mà trước tiên vẫn duy trì chính sách QE nhằm bơm tiền không giới hạn với mục tiêu đẩy lùi giảm phát (tăng target lạm phát lên cao hơn, có thể từ 2% lên 4%?) và tạo sự hồi phục kinh tế. Như vậy, giới đầu tư sẽ chú ý đến việc “bơm tiền không giới hạn” và từ đó, có thể nói, dù gì đi nữa, có thể, Mỹ sẽ phải chiến thắng trong cuộc chiến phá giá đồng tiền hiện đang nỗ ra?

Picture: Financial Times

Hiện tại, lãi suất đang duy trì ở mức cận zero, trong ngắn hạn, nếu lạm phát kỳ vọng giảm xuống có nghĩa là lãi suất thực sẽ tăng lên, tổng cầu sẽ giảm xuống, ngược lại, trong ngắn hạn, kỳ vọng lạm phát tăng

lên (không phải giảm phát) giảm lãi suất ngắn hạn thực tế và kích thích nền kinh tế đi lên. Cho nên, hiện tại, quản lý chi tiết các thôn tin mức tác động và mức giá quan trọng hơn so với các tỷ lệ lạm phát.

Một vấn đề được giới quan sát quan tâm là với gói QE II này, Fed mua lại các GTCG  hiện tại sẽ làm tăng lượng tiền dự trữ vượt mức trong kho của Fed lên, có thể lên đến 2.000 tỷ (vì hiện tại có khoảng 1.000 tỷ), và từ đó, cũng đã có ý kiến về việc có nên giảm lãi suất trả trên khoản vượt dự trữ này hay không. Nếu giảm lãi suất này, sẽ có một số tác động khác bao gồm giảm lãi suất ngắn hạn trên thị trường xuống gần zero và các hệ luỵ khác (xem thêm entries trước ở đây, đâyđây)

Vấn đề tiếp theo là thâm hụt của chính phủ, liệu với chính sách này, thâm hụt tăng mạnh và giới đầu tư có thể sẽ không tiếp tục hỗ trợ nợ khi thâm hụt cứ thế tăng lên.

Theo quan điểm “bảo thủ” thì sự hồi phục đang diễn ra nhưng đang diễn ra với một tốc độ chậm hơn nhiều so với những kỳ vọng, do đó, chỉ có thể “chữa bệnh” cần phải mất thời gian dài để có thể đạt được sự phục hồi vững chắc, dục tốc nhanh chóng có thể làm thiệt hại nhiều hơn.

Sau việc công bố biên bản cuộc họp, USD tiếp tục mất giá so với các đồng tiền khác và vàng tiếp tục tăng lên. Thị trường chứng khoán đã có phản ứng tích cực [Điều này có thể giải thích: khi kích thích bằng QE2, bao gồm tăng cung tiền và giảm chi phí vốn (lãi suất) cho nền kinh tế thì sẽ giúp tăng tổng cầu, tổng cung và mở rộng sản xuất, phục hồi kinh tế, doanh nghiệp hoạt động mở rộng và có lợi nhuận nên TTCK sẽ đi lên, tuy nhiên, chính sách này gây nên áp lực về lạm phát trong tương lai nên vàng sẽ là lựa chọn, đồng thời vàng tăng kép khi USD sẽ giảm giá (in tiền) trong tương quan với vàng, một tác động nữa làm vàng tăng mạnh hơn là sự bất ổn của thế giới trong cuộc chiến tiền tệ, đồng thời vàng càng tăng giá khi USD giảm giá khiến một số NHTW cơ cấu lại dự trữ ngoại tệ bằng cách mua them vàng. Thị trường trái phiếu tăng giá vì lãi suất giảm xuống sâu (gần zero, lãi suất giảm – giá TP tăng), đồng thời chính sách repurchase các GTCG, các MBS trước đây càng khiến trái phiếu tăng giá, một lý do nữa là trong ngắn hạn, rủi ro giảm phát (deflation) là rất cao, trái phiếu là lựa chọn không tồi, tuy nhiên, có điều mâu thuẩn là Thị trường cổ phiếu tăng, trái phiếu có thể thể, nếu trái phiếu tăng giá đã xảy ra trong thời gian vừa qua (từ quý II đến quý III) thì TTCK sẽ tiếp tục tăng? Có lẽ phải quan sát sắp tới liệu rủi ro deflation có được đẩy lùi như mục tiêu của Fed]

Xem thêm tại:

————&&———-

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: