Tại sao Trung Quốc không muốn nâng giá đồng nhân dân tệ

Tại sao Trung Quốc không muốn nâng giá đồng nhân dân tệ

(Nguồn: Cafef.vn)

Việc Trung Quốc không muốn thả nổi tỷ giá đồng nhân dân tệ sẽ không chỉ ảnh hưởng đến Mỹ, đó là nguồn gốc của nhiều sự bất ổn và mất cân bằng trên thế giới.

Sự ngại ngần của Trung Quốc trong việc để biến động trên thị trường quyết định tỷ giá của đồng nhân dân tệ là một điều mà cả Mỹ và Trung Quốc đều không muốn nó vượt khả năng kiểm soát.

Trung Quốc cho biết nước này điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ với một số loại tiền khác thuộc giỏ tiền tệ thế nhưng nếu trên thực tế có một giỏ, đồng USD sẽ còn lâu mới là đối trọng lớn nhất.

Lịch sử của việc “thả nổi có điều chỉnh” đồng nhân dân tệ của Trung Quốc được chia thành 2 khoảng thời gian chính: từ tháng 7/2005 đến tháng 7/2008 khi đồng nhân dân tệ tăng giá 21% – đồng nhân dân tệ được neo giá từ từ so với đồng USD, từ tháng 7/2008 đến nay khi đồng nhân dân tệ được neo trở lại ở tỷ giá 6,83 nhân dân tệ/USD.

Tháng 7/2005, Trung Quốc ngưng việc neo đồng nhân dân tệ với đồng USD đã kéo dài suốt 1 thập kỷ trước đó, Trung Quốc khăng khăng nước này đang hoàn thiện cơ chế tỷ giá thế nhưng sự thiếu linh hoạt trong suốt 1 năm qua khiến thế giới không khỏi tức giận.

Giới chỉ trích người Mỹ, đặc biệt là những nhóm vận động hành lang lớn, kêu ca rằng Trung Quốc đã ngăn đồng nhân dân tệ tăng giá bất chấp việc vị thế của kinh tế nước này trong kinh tế toàn cầu ngày một đi lên.

Trung Quốc cho biết tỷ giá hối đoái ổn định là yếu tố cần thiết hỗ trợ cho xuất khẩu đang ngày một đi xuống và giúp mang đến sự ổn định cho kinh tế toàn cầu.

Tại sao Mỹ phản đối chính sách của Trung Quốc?

Chính quyền Tổng thống Obama lo lắng khi chính sách của Trung Quốc không đi theo sự điều chỉnh bình thường của thị trường – đó là đồng tiền của những nền kinh tế đang nổi ngày một tăng giá và vì thế hàng hóa của nước đó trở nên đắt đỏ hơn đối với người nước ngoài.

Hậu quả, Trung Quốc thu được rất nhiều tiền từ thặng dư thương mại cũng như dự trữ ngoại tệ ngày càng phình to, tiền đổ vào Trung Quốc bởi nước này bán được rất nhiều hàng trên khắp thế giới.

Đây có phải chỉ là vấn đề của riêng nước Mỹ?

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã hối thúc Trung Quốc chấp thuận sự linh hoạt tỷ giá như một yếu tố hỗ trợ cân bằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu và giúp chính Trung Quốc có sự tự chủ cao hơn trong việc đưa ra chính sách tiền tệ.

Nhiều nước châu Âu cũng gây sức ép buộc Trung Quốc để đồng nhân dân tệ tăng giá, nhiều nước khác khi chứng kiến các gian hàng của họ ngập tràn hàng Trung Quốc cũng đã “than trời”.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada gần đây đưa ra nhận xét: “Họ đang mạo hiểm với chính sách này. Đó chính là nguồn gây ra một số vấn đề và sự mất cân bằng của kinh tế toàn cầu.”

Điều gì sẽ xảy ra nếu đồng nhân dân tệ tăng giá?

Trên lý thuyết, đồng nhân dân tệ tăng giá sẽ khiến hàng hóa của Trung Quốc bán ra trên khắp thế giới tăng giá. Nếu giá tăng đều đặn, hàng hóa của nước khác sẽ trở thành lựa chọn mới của khách hàng. Một số người Mỹ hy vọng công ty nội địa hiện nay đang cho biết họ không thể cạnh tranh sẽ quyết định họ có thể tăng được thị phần xuất khẩu và nhờ thế đẩy mạnh sản xuất, tuyển dụng. Nếu người tiêu dùng Trung Quốc có đồng nhân dân tệ mạnh, họ sẽ nhập khẩu nhiều hơn, thặng dư thương mại Trung Quốc có thể biến thành thâm hụt thương mại.

Trên thực tế, dù từ năm 2005 đến năm 2008, đồng nhân dân tệ tăng giá 21% so với đồng USD, những bên mua hàng của thế giới, thông thường là công ty nước ngoài như Wal-Mart yêu cầu chi phí hàng hóa thấp và bên cung hàng vẫn ở mức thấp nhờ năng suất lao động tăng.

Các chuyên gia thường coi thặng dư thương mại Trung Quốc có tính cấu trúc, đó là nói đến nguồn vốn giá rẻ và hoạt động đầu tư quá mức, sản xuất thừa và đẩy hàng đi xuất khẩu. Cải cách của Trung Quốc bao gồm xây dựng hệ thống an sinh xã hội tốt chứ không hẳn chỉ là để đồng nhân dân tệ tăng giá, những chính sách trên là cần thiết để kích thích nhu cầu nội địa và hạn chế thặng dư thương mại tăng quá cao.

Trung Quốc liệu có “xả” nợ Mỹ?

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc lên mức 2,27 nghìn tỷ USD, dự trữ lớn nhất thế giới. Phần lớn chuyên gia cho rằng khoảng 2/3 dự trữ trên đầu tư vào tài sản được định giá bằng USD. Trung Quốc là nước nắm giữ Trái phiếu chính phủ Mỹ nhiều nhất, tính đến cuối tháng 6/2009, Trung Quốc nắm giữ ít nhất 776,4 tỷ USD nợ chính phủ Mỹ.

Các chuyên gia cho rằng việc nắm quá nhiều tài sản USD đã mang đến cho Trung Quốc một công cụ ngăn Mỹ có thể yêu cầu bất kỳ sự thay đổi nào liên quan đến chính sách tỷ giá đồng nhân dân tệ bằng việc đe dọa sẽ ngừng mua nợ và có thể bán đi số tài sản đang nắm giữ.

Trung Quốc thực tế chưa bao giờ làm điều đó dù đã nhiều năm nay tuyên bố sẽ đa dạng dự trữ ngoại tệ. Trung Quốc, về phía họ, thường lo lắng về những gánh nặng nợ ngày một phình to của chính phủ Mỹ, bởi đồng USD yếu khiến giá trị các khoản đầu tư vào tài sản Mỹ giảm.

Ngoại trừ khả năng về một cuộc chiến thương mại, Trung Quốc sẽ không bao giờ bán tháo số tài sản của họ bởi điều này sẽ khiến thị trường chấn động và chỉ khiến số tài sản họ đang nắm giữ tiếp tục mất giá trị.

Thâm hụt ngân sách ngày một phình to của Mỹ đồng nghĩa với họ cần nước ngoài mua nợ của họ nhiều hơn bao giờ hết thế nhưng ngược đời là quy mô phát hành đồng nghĩa với thị phần mua lượng nợ phát hành mới của Trung Quốc đang giảm dần. Hồi phục từ khủng hoảng, người Mỹ sẽ tiết kiệm hơn, đối tượng nội địa mua nợ Mỹ tăng lên, nước Mỹ ít chịu ảnh hưởng từ thay đổi của nhu cầu nước ngoài.

Nếu trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ bị bán tháo, điều gì sẽ xảy ra?

Nếu đối tượng mua gom nhiều nợ Mỹ nhất – Trung Quốc bán số nợ đi hoặc tuyên bố không mua thêm, đồng USD sẽ chịu ảnh hưởng tức thì. Một trong những tuyên bố mạnh mẽ nhất của Mỹ về vị thế của đồng USD trong vai trò đồng tiền dự trữ của thế giới chính là nước này sở hữu thị trường vốn có tính thanh khoản cao nhất thế giới. Nay nếu đối tượng mua nợ Mỹ lớn nhất ngưng lại, tuyên bố này sẽ không còn giá trị, vị thế của USD vốn đã chịu nhiều chỉ trích thì nay sẽ lung lay hơn nữa.

———–&&———–

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: