Phần mềm toán học

Phần mềm toán học tốt nhất

Không kể các phần mềm chuyên về thống kê, hình học hay cho các chủ đề chuyên biệt (như tối ưu, mô hình, chứng minh định lý) thì phần mềm toán học có thể chia làm 2 loại: Numerical computation (tính toán trên số cụ thể, ví dụ 1 + 2) và Symbolic computation (tính toán trên biểu tượng toán, ví dụ x + y).

 • Về tính toán số và mô phỏng thì Matlab là số 1, có thể gọi là “standard”. Có thể kể đến 2 phần mềm nguồn mở có chức năng tương tự là Octave và Scilab (Octave là clone của Matlab, tương thích với Matlab nhưng chạy sau khá xa, không có giao diện và công cụ đồ hoạ nhiều như Matlab; Scilab gần giống như Matlab nhưng không phải là clone, do đó không tương thích. Scilab khá mạnh, tuy nhiên vẫn chưa đầy đủ công cụ như Matlab).
 • Về tính toán biểu tượng thì hai đại thụ là Mathematica và Maple. Có thể kể đến 2 phần mềm nguồn mở có chức năng tương tự là Axiom và Maxima: tính năng cơ bản khá tốt, nhưng nhìn chung cũng chưa so được với Mathematica và Maple.
 • Về thống kê/kinh tế lượng thì open source tốt nhất là R, được đánh giá là không thua kém các phần mềm thống kê thương mại như SAS, Stata, SPSS, EViews (có thể kể thêm 2 open source khác là Gretl – nhỏ gọn, tiện dụng; và PSPP – gần tương tự như SPSS).
 •  Về tối ưu hóa thì open source tốt nhất có lẽ là GLPK (phần mềm thương mại hàng đầu là CPLEX).
 •  Về phần mềm hình học động thì open source đang rất được ưa chuộng là Geogebra, được đánh giá là hoàn toàn có thể thay thế được các phần mềm thương mại như Geometer Sketchpad và Cabri Geometry.

Lưu ý. 

– Các phần mềm toán thường có nhiều chức năng, ví dụ, Mathematica có tất cả các chức năng: tính toán số, tính toán biểu tượng (còn gọi là hệ thống đại số máy tính – CAS), thống kê, tối ưu hóa, mô phỏng/giả lập, hình học động, chứng minh định lý.

– Phần mềm nguồn mở có nhiều chức năng nhất có lẽ là SageMath, được xây dựng từ nhiều phần mềm nguồn mở khác – bao gồm 90 thư viện/phần mềm nguồn mở (phần mềm này mạnh mẽ, có cả phiên bản online).

———–&&———-

3 phản hồi

 1. Người đọc nào đó tìm một bài viết giới thiệu về những phần mềm mà họ chưa biết, thì những so sánh của tác giả cũng vô tình được họ xem là chân lý để từ đó tìm hiểu thêm. Bao nhiêu phần trăm người đọc bài viết này sẽ còn đủ động lực để đi tìm hiểu thêm về Octave, Scilab, Axiom hay Maxima, khi họ cảm thấy chúng thua kém xa các phần mềm thương mại kia?

  Tôi nghĩ quán tính của người dùng phần mềm ở Việt Nam là chọn cái nào “mạnh, nhiều tính năng” với lý do “bây giờ mình mới dùng cơ bản, nhưng sau này biết đâu sẽ cần dùng các tính năng nâng cao”. Nhưng đa số rồi chỉ dừng lại ở nhu cầu cơ bản, không kể những người làm việc chuyên sâu (với họ thì việc lựa chọn công cụ diễn ra cẩn thận rồi). Như vậy thành ra người ta đầu tư không hiệu quả.

  Cách tiếp cận “chọn một phần mềm đáp ứng tốt nhu cầu tôi” có lẽ nên được cổ vũ hơn, đặc biệt cần với hoàn cảnh Việt Nam (ít tiền mua hàng “xịn”). Ví dụ: Hỗ trợ sinh viên đại học về kỹ thuật điện / cơ khí, Scilab/Scicos đủ khả năng đáp ứng. Sinh viên làm Toán ứng dụng, cần tính toán và vẽ đồ thị, Octave không thiếu công cụ so với Matlab (tốc độ tính toán thì chậm hơn một tí thôi, nhưng với đa số các bài toán nhỏ thì người ta khó nhận ra sự chênh lệch). Tương tự, sinh viên ngành Toán tổng hợp cần dùng symbolic computation thì thậm chí Wolframalpha.com (miễn phí) đã đủ, không cần phải có cả bộ Mathematica hay Maple.

  Tóm lại, tôi nghĩ các bài giới thiệu như thế này có đối tượng tiềm năng là những người chân ướt chân ráo muốn tìm phần mềm để học tập, nếu họ được định hướng chọn cái phù hợp với nhu cầu riêng thì họ sẽ thấy nhiều phần mềm nguồn mở/miễn phí đã đủ dùng, đỡ phải tìm phần mềm thương mại (thương luôn đạt đỉnh cao trong lĩnh vực chuyên ngành).

  Thân mến.

  PS: SciPy (chạy trên Python) là một cái xếp cùng nhóm với Matlab (core), sinh viên CNTT có thể thích. Sagemath xếp cùng nhóm với Mathematica, nó có triển vọng phát triển lớn bởi team còn trẻ và nhiều tham vọng.

 2. Cám ơn bình luận của bạn!Trước khi đọc thông tin mà bạn cung cấp tôi cũng đã tự hỏi Sage thì được xếp vào loại nào.
  Còn: “Bao nhiêu phần trăm người đọc bài viết này sẽ còn đủ động lực để đi tìm hiểu thêm về Octave, Scilab, Axiom hay Maxima, khi họ cảm thấy chúng thua kém xa các phần mềm thương mại kia?” thì tôi nghĩ là 100% họ sẽ tìm hiểu 1 trong 4 phần mềm này (tất nhiên là nếu người đó có ý định tìm hiểu 1 phần mềm free).
  Bạn có viết bài nào (hoặc biết link tiếng Việt) viết về các phần mềm giải toán một cách chi tiết thì giới thiệu cho tôi với nhé. Thanks.

 3. Viết về các phần mềm giải Toán thì blog này cung cấp thông tin nhiều nhất rồi, cái này không phải bàn. Viết một cách chi tiết thì bản thân tôi cũng mong muốn tìm. Ở trang giaovien.net với thunhan.wordpress.com có những bài chi tiết về một số phần mềm nguồn mở/miễn phí. Trang violet.vn nếu chịu khó tìm tôi nghĩ cũng có. Có lẽ là do các giáo viên, giảng viên chỉ viết về những gì mình tự tin là thuần thục, nên ít công bố.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: